Tìm thấy xác tàu hơn 2000 năm tuổi ở "thành phố chìm" dưới đáy biển

Mai Linh (theo Live Science)-Thứ tư, ngày 28/07/2021 11:00 GMT+7

VTV.vn - Được biết con tàu quân sự Hy Lạp cổ đại này đã bị nhấn chìm do va đập bởi mảnh vỡ của ngôi đền Amun nổi tiếng.

Mới đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập cổ đại với tuổi đời lên đến 2.200 năm tại Thonis-Heracleion – một thành phố từ lâu đã chìm xuống đáy biển. Con tàu này bị đắm sau khi xảy ra va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng.

Tìm thấy xác tàu hơn 2000 năm tuổi ở thành phố chìm dưới đáy biển - Ảnh 1.

Đây là một loại tàu có cánh buồm lớn, có thể đạt tới một vận tốc khá cao với chiều dài lên tới 25 mét – kích thước thường thấy của các con tàu cổ chạy trên dòng sông Nile. Theo một thông báo do Viện Khảo cổ học dưới nước Châu Âu đưa ra, con tàu này có thể đã bị chìm trong sự kiện đại hồng thủy diễn ra vào thế kỉ thứ hai trước Công nguyên. Hiện tại, nó nằm chỉ cách ngôi đền 5 mét về phía bên dưới, được bao quanh bởi đất sét và một đống đổ nát khác.

Franck Goddio, chủ tịch Viện Khảo cổ học Dưới nước châu Âu cho biết: “Những phát hiện về các con tàu ở thời đại này hiện còn khá hiếm. Con tàu được tìm ra mới đây đã được chế tạo bằng phương pháp ghép mộng, được lắp ghép cho khớp và lồng vào với nhau bởi nhiều mảnh gỗ gọi là mộng, có thể hiểu đơn giản tương tự như trò chơi ghép hình”.

Tìm thấy xác tàu hơn 2000 năm tuổi ở thành phố chìm dưới đáy biển - Ảnh 2.

Tại thành phố nằm dưới đáy biển này, các nhà khảo cổ học cũng đồng thời tìm ra một khu mộ đã được sử dụng cách đây 2.400 năm. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy nhiều đồ gốm được trang trí công phu, trong đó có một mảnh dường như đã được đặc biệt vẽ hình sóng biển. Ngoài ra, một tấm bùa màu vàng mô tả thần Bes cũng đồng thời được phát hiện. Vị thần này đại diện cho khả năng sinh nở, thường được khắc lên những lá bùa để bảo vệ phụ nữ khi vượt cạn và trẻ em mới chào đời.

Tìm thấy xác tàu hơn 2000 năm tuổi ở thành phố chìm dưới đáy biển - Ảnh 3.

Thành phố cổ đại nơi khám phá ra những tạo vật kể trên có tên gọi Thonis với cư dân Ai Cập và Heracleion với cư dân Hy Lạp nên hiện tại, các nhà khảo cổ học vẫn gọi nó với tên ghép: Thonis-Heracleion. Được biết một loạt các trận động đất đã từ từ nhấn chìm thành phố này xuống đáy biển vào khoảng 1000 năm trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước