Tỉnh táo trước những tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội

VTV9-Thứ ba, ngày 16/01/2018 18:12 GMT+7

VTV.vn - Khi tham gia mạng xã hội, mỗi cá nhân phải có trách nhiệm với cộng đồng và chịu trách nhiệm về thông tin mình đăng tải, người tiếp nhận cần tỉnh táo trước các thông tin.

Cảnh báo gạo giả, phụ nữ bị rạch tay, hoa giấy có chứa chất gây ung thư, gần đây nhất là dừa Bến Tre bị tiêm chất tạo màu… là những tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận trong thời gian qua, khiến không ít người hoang mang.

Trên thực tế, ngoài những ích lợi, mạng Internet cũng là môi trường lý tưởng để các đối tượng có mưu đồ lợi dụng tung tin đồn gây hoang mang dư luận. Ngoài những tin đồn chủ yếu để "câu like", tăng lượt theo dõi, trong thời gian qua trên mạng liên tục xuất hiện những thông tin gây ảnh hưởng đến nông dân.

Với số lượng nhiều người tham gia theo dõi, ảnh hưởng của thông tin trên Internet, mạng xã hội là rất lớn. Những thông tin chưa được kiểm chứng, bịa đặt, sai sự thật khi được lan truyền, phát tán trên mạng xã hội không chỉ gây tâm lý hoang mang, hoài nghi cho nhiều người mà còn gây thiệt hại cả về uy tín, vật chất cho người liên quan.

Việc tung tin thất thiệt gây hoang mang là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy thuộc vào nội dung tin đồn, tính chất, mức độ, động cơ của hành vi và hậu quả của việc tung tin tác động đến xã hội như thế nào sẽ có hình phạt tương ứng. Bên cạnh đó, Cơ quan quản lý nên vào cuộc để phản hồi thông tin, đồng thời xử phạt nghiêm đối với các đối tượng tung tin đồn thất thiệt nhằm tăng tính răn đe, trấn an dư luận.


Gia tăng hiện tượng “câu like” gây tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội Gia tăng hiện tượng “câu like” gây tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội

VTV.vn - Trong những ngày qua, tình trạng xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt nhằm “câu like” trên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận ngày càng gia tăng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước