"TP.HCM có thể trở thành trung tâm du lịch di sản"

Hoài Lương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 04/09/2016 09:01 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của nhà sử học người Anh Tim Doling, người đã định cư tại TP.HCM hơn 8 năm và có hơn 20 năm nghiên cứu lịch sử, kiến trúc của thành phố này.

Trong nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về giá trị di sản của các công trình kiến trúc cổ ở TP.HCM, Tim Doling đã tổ chức chương trình đưa du khách đến tìm hiểu, tham quan các tòa nhà cổ, di sản gắn liền với các nhân vật và sự kiện lịch sử của thành phố này. Đó là những nội dung ít được khai thác trong các chương trình tour hiện nay.

Năm 2014, nhà sử học người Anh Tim Doling xuất bản cuốn sách "Khám phá thành phố Hồ Chí Minh", giúp độc giả tìm hiểu về lịch sử và di sản của thành phố trong suốt 300 năm qua.

Ông cùng một nhóm bạn đã xây dựng và phát triển một phần mềm mang tên "Đài quan sát di sản" với giao diện bản đồ tương tự của Google. Phần mềm này nhằm hỗ trợ mọi người đăng tải tranh ảnh về các công trình lịch sử hoặc có thể bổ sung thông tin mà mình biết về công trình đó.

Kho thông tin cộng đồng mà Tim cùng bạn bè đang nỗ lực xây dựng sẽ vừa là tài sản du lịch vừa là tài sản của cả cộng đồng. Tất cả để chứng minh rằng "TP.HCM không chỉ là một đầu tàu kinh tế năng động của Việt Nam, mà ở đó còn có những di sản kiến trúc tinh tế còn sót lại của một thành phố từng được coi là Hòn ngọc Viễn Đông", như Tim Doling đã viết trong cuốn sách của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI