Bánh trứng kiến là món ăn truyền thống lâu đời của người Tày. Nguyên liệu chính là trứng kiến đen rừng nhỏ bằng hạt gạo, màu trắng, được trộn gia vị, thịt heo băm nhuyễn, hành khô... làm nhân. Vỏ bánh làm từ bột nếp nương đã nhào mềm cán mỏng, cho nhân vào giữa và gói lại thành từng viên tròn. Sau đó, được gói lại với 3 lớp lá vuông vức rồi đem đi hấp chín.
Thường thì là bánh để cúng tổ tiên. Người Tày chỉ làm bánh trứng kiến vào tháng tháng 3 và tháng 4 Âm lịch vì nguyên liệu chính là trứng kiến đen chỉ có vào mùa này. Nhưng giờ thì hiện đại rồi, mình để trứng kiến trong tủ lạnh thì có thể làm được quanh năm.
Trái ngược với hình dung của nhiều người về loài kiến, bánh nếp nhân trứng kiến lại có mùi thơm, vị béo, rất đặc sắc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!