Trải nghiệm làm bánh trứng kiến của người Tày

Hoa Trang, Xuân Hoa-Thứ tư, ngày 15/06/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Không còn là món ăn đặc trưng của bà con dân tộc Tày, ngày nay, bánh trứng kiến đã trở thành một đặc sản không thể không thưởng thức khi đến với vùng đất Tuyên Quang.

Bánh trứng kiến là món ăn truyền thống lâu đời của người Tày. Nguyên liệu chính là trứng kiến đen rừng nhỏ bằng hạt gạo, màu trắng, được trộn gia vị, thịt heo băm nhuyễn, hành khô... làm nhân. Vỏ bánh làm từ bột nếp nương đã nhào mềm cán mỏng, cho nhân vào giữa và gói lại thành từng viên tròn. Sau đó, được gói lại với 3 lớp lá vuông vức rồi đem đi hấp chín.

Thường thì là bánh để cúng tổ tiên. Người Tày chỉ làm bánh trứng kiến vào tháng tháng 3 và tháng 4 Âm lịch vì nguyên liệu chính là trứng kiến đen chỉ có vào mùa này. Nhưng giờ thì hiện đại rồi, mình để trứng kiến trong tủ lạnh thì có thể làm được quanh năm.

Trái ngược với hình dung của nhiều người về loài kiến, bánh nếp nhân trứng kiến lại có mùi thơm, vị béo, rất đặc sắc.

Thưởng thức bánh xèo Mười Xiềm nức tiếng ngay tại Hà Nội Thưởng thức bánh xèo Mười Xiềm nức tiếng ngay tại Hà Nội

VTV.vn - Từ 16 - 19/11, thực khách có thể thưởng thức món bánh xèo Mười Xiềm nổi tiếng Nam Bộ trong Tuần lễ Văn hóa Du lịch đồng bằng sông Cửu Long tại Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước