Trải nghiệm làm chủ hiệu sách với giá… 4 triệu đồng

Theo Dân Trí-Thứ năm, ngày 03/03/2016 17:31 GMT+7

VTV.vn - Đối với những người yêu sách, hẳn không ít người đã từng có ước muốn sở hữu một hiệu sách nhỏ của riêng mình.

Ước muốn đó hoàn toàn có thể trở thành sự thật với giá chỉ… 4 triệu đồng. Với chỉ 150 bảng/tuần (4,6 triệu đồng), bạn có thể làm chủ một hiệu sách nhỏ xinh xắn có tên The Open Book nằm ở thị trấn Wigtown, Scotland, Anh.

Đối với những người yêu mến những cuốn sách, hẳn không ít người đã từng có ý nghĩ đầy thích thú, đó là sở hữu một hiệu sách nhỏ của riêng mình, nhưng đó không phải một điều dễ thực hiện. Nhưng nếu vừa kết hợp đi du lịch vừa làm chủ hiệu sách thì sao? Đó chính là ý tưởng đặt ra đối với nhà nghỉ kiêm nhà sách có tên The Open Book.

Những du khách đến với thị trấn Wigtown ở Scotland và muốn lưu lại đây 1-2 tuần có thể thuê nhà nghỉ kiêm nhà sách The Open Book để vừa nghỉ lại đây và vừa có thể tự mình thử nghiệm cách chăm nom một hiệu sách. Đây là một cơ hội thú vị hiếm có và đặc biệt gây ấn tượng đối với nhiều du khách.

Với mức giá thuê 150 bảng/tuần, những vị khách lưu lại The Open Book được yêu cầu mở cửa bán sách trong khoảng 40 tiếng/tuần, tương đương với gần 6 tiếng/ngày, ngoài những giờ chính thức mở cửa hiệu sách, các vị khách có thể tùy nghi nghỉ ngơi hoặc đi dạo, tham quan thị trấn Wigtown - nơi vốn được biết tới là “thị trấn sách của Scotland”.

Nhà sách The Open Book nằm ở tầng 1 và nhà nghỉ dành cho các vị khách nằm ở tầng 2. Trước khi chính thức được vào trọ trong The Open Book, các vị khách sẽ được trải qua một lớp đào tạo cấp tốc nghiệp vụ bán sách bởi hiệp hội những người bán sách tại thị trấn Wigtown.

Nhà sách kiêm nhà nghỉ này được mở ra nhằm mục đích chính là để tôn vinh hoạt động của những hiệu sách tư nhân, hiệu sách gia đình, khuyến khích tình yêu dành cho sách, cho việc học tập và đặc biệt là chào đón người dân đến từ khắp nơi trên thế giới tới với thị trấn sách của Scotland.

The Open Book được mở ra bởi ban tổ chức của liên hoan sách Wigtown, sau khi một gia đình địa phương hiến tặng tòa nhà. Trước đó, ban tổ chức liên hoan sách Wigtown thường phải chi tiền để thuê người chăm nom cho hiệu sách nhưng sau đó họ đã nảy ra ý tưởng biến nơi này trở thành một công trình đa tiện ích, giàu tính trải nghiệm.

Từ khi biến The Open Book trở thành nhà nghỉ kiêm nhà sách, ban tổ chức liên hoan sách Wigtown không bao giờ bị “ế” dịch vụ. The Open Book liên tiếp có người đến thuê.

Vậy là với kỳ nghỉ tại The Open Book, du khách sẽ vừa có cơ hội để tham quan, du lịch, giao lưu với người dân bản địa, vừa có cơ hội thử làm chủ một hiệu sách. Một kỳ nghỉ như vậy sẽ đặc biệt lý tưởng đối với những ai từng có ước mơ làm chủ một hiệu sách nhỏ.

Ban tổ chức liên hoan sách Wigtown cho biết số tiền mà du khách chi trả cho việc lưu lại The Open Book chỉ đủ để họ tiếp tục tái đầu tư, chăm sóc cho công trình và tiệm sách mà thôi. Số tiền lời chẳng đáng là bao, điều họ đề cao chính là đưa lại một trải nghiệm thú vị dành cho du khách.

Thực tế làm chủ một hiệu sách nhỏ là một công việc chẳng dễ dàng gì bởi trong thực tế, việc bán sách ở tại những hiệu sách nhỏ thường diễn ra khá chậm và người chủ hiệu sách cũng thường có cuộc sống khá chật vật.

Ban đầu, khi tiếp quản hiệu sách này, ban tổ chức liên hoan sách Wigtown những tưởng họ sẽ phải đóng cửa hiệu sách bởi không đủ kinh phí để duy trì hoạt động cho nơi này khi phải định kỳ trả tiền công cho người chăm nom hiệu sách. Nhưng ý tưởng biến nó trở thành nhà nghỉ kiêm nhà sách đã giúp công trình này vẫn đang tiếp tục hoạt động.

Ngoài ra, Wigtown cũng không phải một thị trấn mạnh về du lịch, việc mở ra The Open Book sẽ giúp thị trấn của họ được biết tới nhiều hơn, thu hút đông khách tham quan hơn và từ đó hoạt động kinh doanh của các hiệu sách gia đình tại đây cũng có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn.

Theo thống kê, 57 hiệu sách tư nhân của Anh đã phải đóng cửa trong năm ngoái vì buôn bán ế ẩm, với hình thức kinh doanh mới của The Open Book, nhiều hiệu sách gia đình sẽ có được những gợi ý mới cho việc kinh doanh. Kể từ năm 2005 đến 2014, số lượng hiệu sách tư nhân của Anh đã sụt giảm từ 1.535 xuống còn 939.

Những khách đến thuê The Open Book rất đa dạng và sáng tạo. Đã có người trong thời gian lưu lại tại đây đã mở ra một cuộc thi làm bánh ngọt ngay tại hiệu sách, có những người vốn là nhạc công lại tổ chức những buổi hòa nhạc nhỏ… Đời sống bên trong hiệu sách The Open Book diễn ra rất sôi động và thú vị.

Người bán sách hiệu quả nhất sẽ được ban tổ chức liên hoan sách mời trở lại nơi đây vào những dịp thích hợp và lần trở lại này sẽ hoàn toàn miễn phí.

Hầu hết những khách từng lưu lại tại đây đều cảm thấy thích thú bởi họ được trải nghiệm một nhịp sống mới, một công việc mới, ngày ngày thức dậy chăm sóc sao cho hiệu sách trông thật xinh xắn và tiếp đón khách vào tiệm.

Người dân ở Wigtown cũng rất thân thiện, họ thường tìm tới The Open Book khi biết có khách mới tới trọ để xem vị khách này đang làm gì với hiệu sách. Cuộc sống thanh bình ở một thị trấn nhỏ yêu sách sẽ khiến nhiều người cảm thấy “chết mê”.

Tháng 9 là thời điểm diễn ra liên hoan sách Wigtown, người ta đã mời một cặp vợ chồng bán sách hiệu quả nhất quay trở lại đây chăm nom cho The Open Book trong thời gian diễn ra liên hoan.

Cặp vợ chồng này đã lên kế hoạch sẵn sàng rằng họ sẽ tổ chức các buổi hòa nhạc nhỏ ngay tại hiệu sách vào giờ trưa, và sẽ có chương trình đọc truyện đêm khuya diễn ra vào lúc 9h30 tối.

Làm chủ một hiệu sách gia đình là một trải nghiệm đặc biệt, bởi bạn không chỉ được ở bên những cuốn sách mà còn có những tương tác xã hội thú vị. Bạn không chỉ bán những cuốn sách như một trách nhiệm hay đơn thuần vì lợi nhuận mà còn kết nối với khách hàng của mình thông qua cuốn sách. Không có ranh giới nào giữa đời sống cá nhân và công việc kinh doanh.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước