Thịt dê là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Từ thịt dê, người dân có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Để có món dê khìa sa tế đúng điệu, cần một miếng sườn dê non thịt nóng và khá nhiều gia vị, đặc biệt không thể thiếu bột cà ri, sa tế và ngũ vị hương. Trước khi chế biến, thịt dê phải được luộc với gừng, riềng, rượu trắng hoặc dấm và lá tía tô để khử bớt mùi dê, thời gian luộc là từ 1 - 2 giờ tùy theo cách luộc. Ướp thịt dê đã luộc với các gia vị như: hành, tỏi, sả, bột cà ri, ngũ vị hương, dầu hào, đường, muối, bột nêm và sa tế.
Nước dừa và sa tế sẽ làm nên hương vị chính của món dê này. Sau khi khìa (nấu) trong khoảng 30 phút, thịt hơi mềm, cho 250ml sữa tươi có đường vào, sau đó cho thêm một môi sữa đặc, cuối cùng là một chút bột năng để tạo độ sánh cho món ăn.
Món dê khìa sa tế được ăn với bánh mỳ, cơm hoặc bún, có thể ăn kèm với lá tía tô, quế đất, ngò gai...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!