Trăn trở nghề làm batik truyền thống

Hữu Hưng (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ ba, ngày 12/11/2019 17:58 GMT+7

VTV.vn - Các DN và các xưởng làm batik truyền thống ở Pekalongan đang đứng trước nhiều thách thức khi phải cạnh tranh với các sản phẩm batik được sản xuất từ công nghệ in hiện đại.

Thành phố Pekalongan nổi tiếng với nghề làm batik truyền thống và vì thế được coi là thủ phủ batik của Indonesia. Gallery Larissa từng là nơi tấp nập khách đến thăm quan và mua sản phẩm batik ở Pekalongan. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, lượng khách đến giảm mạnh. Hàng không bán được đã khiến ông Eddy phải cắt giảm phần lớn nhân viên nhưng ông vẫn duy trì một nhóm các thợ lâu năm chuyên tập trung vào làm batik với chất liệu vải lụa thủ công và vẽ bằng tay, hướng tới khách hàng cao cấp.

Một số doanh nghiệp nhỏ như của chị Ernawaty đã cho đóng cửa xưởng batik truyền thống. Toàn bộ nhân viên may batik trước kia chuyển sang làm hàng gia công theo đơn hàng là thời trang cho người Hồi giáo.

Trước thách thức mới này, một trong những nội dung của Tuần lễ Batik quốc tế 2019 ở Pekalongan là các hội thảo nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm batik địa phương cũng như biện pháp nhằm bảo tồn duy trì nghề truyền thống này.

10 năm kể từ khi batik Indonesia được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, các DN thành phố Pekalongan đang đứng trước nhiều thách thức mới, phải chuyển đổi để thích ứng và nhằm tìm ra hướng phát triển nhưng đồng thời phải bảo tồn gìn giữ nét văn hóa đặc trưng này của Indonesia.

Đi và trải nghiệm lễ hội Carnival ở thủ phủ batik Đi và trải nghiệm lễ hội Carnival ở thủ phủ batik Bảo tàng Batik ở thủ phủ Pekalongan, Indonesia Bảo tàng Batik ở thủ phủ Pekalongan, Indonesia Ngắm bình minh đẹp mê hồn trên đỉnh đền Borobudur, Indonesia Ngắm bình minh đẹp mê hồn trên đỉnh đền Borobudur, Indonesia

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước