Triển lãm mặt nạ: Nét văn hóa độc đáo Bờ Biển Ngà

Bích Vân (Thời sự, thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 02/11/2014 06:00 GMT+7

Nếu muốn tìm hiểu một phần văn hóa của Bờ Biển Ngà, đừng bỏ qua triển lãm mặt nạ của các nghệ sỹ dân gian tại Amsterdam, Hà Lan.

Trong văn hóa của người dân nơi đây, mặt nạ đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động nghệ thuật và khiêu vũ.

Lần đầu tiên những chiếc mặt nạ Bờ Biển Ngà được triển lãm tại Hà Lan. Đây là tập hợp những chiếc mặt nạ của các nghệ sỹ, nghệ nhân Bờ Biển Ngà và không ít trong số này là vô danh. Những mặt nạ thủ công truyền thống với nhiều hình dạng thường được dùng với những bộ trang phục nhiều màu sắc, tham gia vào các cuộc thi khiêu vũ trên những chiếc cà kheo hoặc trong các nghi lễ kết nối với thần linh.

Marlies Kleiterp - Phụ trách triển lãm chia sẻ: “Cuộc triển lãm được tổ chức sau những nghiên cứu trong 80 năm qua về mặt nạ Bờ Biển Ngà. Một số những nghệ sỹ tạo ra mặt nạ đã ẩn danh trong rất nhiều năm, đặc biệt là thời điểm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX nhưng vai trò của họ rất lớn trong việc định hình văn hóa Bờ Biển Ngà giai đoạn đó”.

Ngoài những mặt nạ truyền thống, du khách cũng có thể tìm hiểu mặt nạ đương đại Bờ Biền Ngà. Sở hữu rất nhiều tác phẩm ở thể loại này là nghệ sỹ Jems Robert Koko Bi, hiện đang sinh sống tại Đức. Tác phẩm của ông cho thấy sự khác biệt lớn trong việc tạo tác mặt nạ.

Nghệ sỹ Jems Robert Koko Bi nói: “Trước kia, các nghệ sỹ không có được sự tự do tuyệt đối trong điêu khắc. Nhưng bây giờ thì khác, đó chính là sự khác biệt lớn nhất khi cảm hứng được bay bổng”.

Triển lãm đang được chính thức mở cửa tại quảng trường chính Amsterdam. Trước đó, mặt nạ Bờ Biển Ngà đã đến với Zurich, Boone, thu hút lượng lớn du khách đến thăm quan.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước