Trứng gà nướng có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

-Thứ tư, ngày 19/09/2012 10:30 GMT+7

Chế biến rất thủ công nhưng món trứng gà nướng thời gian gần đây vẫn rất thu hút các khách ẩm thực ở khu vực ĐBSCL. Vậy loại trứng này có an toàn?

Mập mờ nguyên liệu pha chế
Thời gian qua, ở nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL xuất hiện một món ăn mới là trứng gà nướng. Điểm đáng chú ý chính là trứng đã được sơ chế rồi mới nướng lại chứ không phải là trứng tươi. Vậy món trứng gà nướng này được chế biến như thế nào và có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng hay không?
Để tìm hiểu cặn kẽ về vấn đề này, phóng viên của Đài PT-TH Đồng Tháp đã đến một số tuyến đường khu vực nội ô thành phố Cao Lãnh. Rất dễ bắt gặp ở khu vực này là là hàng loạt xe đẩy bán trứng gà nướng. Qua trò chuyện, người bán hàng ở đây đã nhanh miệng chia sẻ với chúng tôi cách thức chế biến. Theo đó, “mình lấy hột gà sống rửa, rửa xong đục lỗ, xong rồi lấy ra nêm gia vị rồi nướng”.
Chưa rõ nguyên nhân vì sao người bán lại dùng phương pháp như thế để chế biến trứng gà nướng, nhưng với cách làm thủ công và nguyên liệu dùng để pha chế không rõ ràng thì trứng gà nướng liệu có thật sự đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng hay không? Đó là chưa nói đến trứng gà sử dụng có được kiểm dịch hay chưa?
Tuy nhiên có vẻ như người tiêu dùng không mấy quan tâm tới vấn đề này. Khi được hỏi, đa phần đều trả lời kiểu “thấy bán thì mua chứ không biết nguồn gốc ra sao”.
Nguồn từ đâu?
Qua tìm hiểu, những người bán cho biết trứng gà nướng được lấy chủ yếu từ một cơ sở chế biến trứng gà nướng trên đường Nguyễn Thị Lựu, thuộc phường 4, thành phố Cao Lãnh.
Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi đã đến trực tiếp cơ sở chế biến trứng gà nước này. Tại đây, cứ vào mỗi buổi chiều, rất nhiều xe đẩy tập trung đến lấy trứng gà nướng rồi đem đi bán.
Nói là cơ sở chế biến nhưng thực tế đây chỉ là một phòng trọ cho thuê để ở, người bán mặt hàng này cũng không có giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận về ATVSTP của cơ quan y tế cấp. Tuy nhiên, tất cả các quy trình chế biến trứng gà nướng đều được làm ở đây. Khi chúng tôi yêu cầu muốn vào bên trong xem qui trình chế thì chủ cơ sở này không đồng ý với lý do “quay rồi nhỡ lại bị kiểm tra ATVSTP thì sao”.
Trong thời gian qua, tuy chưa xảy ra trường hợp người ăn trứng gà nướng bị ngộ độc. Nhưng với cách chế biến thực phẩm mập mờ, không rõ nguồn gốc như thế thì liệu vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm có được đảm bảo? Đây là câu hỏi mà người tiêu dùng đang chờ câu trả lời từ ngành chức năng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước