Trường Cao đẳng y tế Đặng Thùy Trâm: Giỏi y thuật - Sâu y đức

P.V-Thứ hai, ngày 18/01/2021 13:27 GMT+7

VTV.vn - Hơn nửa thế kỷ với nỗ lực không ngừng của nhiều thế hệ, Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm đến nay đã có những bước chuyển mình, xứng đáng với tên của nữ bác sỹ anh hùng.

Sáng ngày 16/1, Lễ kỷ niệm chào mừng 60 năm xây dựng và phát triển Nhà trường (1960 – 2020) đã diễn ra trong không khí đầm ấm, ý nghĩa tại khuôn viên của trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm, Tp Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Được thành lập từ tháng 3/1960, tiền thân là trường Cán bộ Y tế thuộc Ban Dân y tỉnh Quảng Ngãi, tới ngày 25/2/2013 trường Trung học Y tế Quảng Ngãi hay trường Trung học Y tế Nghĩa Bình (cũ) chính thức được nâng tầm, mở ra một chặng đường phát triển mới, gắn liền với tên tuổi của người nữ bác sỹ anh hùng, Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm.

Mang tên người nữ bác sĩ anh hùng, hiện nay, trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm là trường công lập duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi được UBND tỉnh giao nhiệm vụ chính trị đào tạo nguồn nhân lực y tế với 4 ngành đào tạo trình độ cao đẳng, trong đó có hai ngành được công nhận là ngành đào tạo trọng điểm quốc gia là Dược và Điều dưỡng. Suốt 60 năm xây dựng, hình thành và phát triển, trường luôn khẳng định được vai trò quan trọng, là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành y tế, đồng thời cũng là nơi ươm mầm, ấp ủ cho bao hoài bão, khát khao cống hiến, trong công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe không chỉ cho nhân dân trên địa bàn tỉnh mà còn trong khu vực miền Trung và cả nước.

Gắn bó với ngôi trường giàu truyền thống từ giai đoạn trước những năm 1980, khi còn là con em gia đình giáo viên trong trường, ông Tô Kỳ Nam, nay là Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm còn mang trong mình những ký ức về ngôi trường tuổi thơ, cũng là lá cờ đầu của công tác giáo dục ngành y tỉnh Quảng Ngãi: "Ngay từ những ngày đầu thành lập, trường đã có uy tín trong việc giảng dạy và đào tạo đội ngũ cán bộ y tế phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân, và cho mãi đến tận ngày hôm nay, chúng tôi tiếp tục giữ vững tinh thần ấy. Nhưng quan trọng hơn cả, điều mà tôi nhìn thấy được, sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong những năm tháng qua, là thái độ, trách nhiệm và niềm trăn trở để biến thành động lực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân, được truyền qua từng thế hệ giáo viên, và đặc biệt là những người học viên ưu tú".

Và đúng như vị hiệu trưởng của trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm nhận xét, sợi chỉ đó ấy xuyên suốt, kết nối những thế hệ, làm động lực cho biết bao con người đã thấm nhuần tinh thần của ngôi trường mang tên người bác sỹ anh hùng. Suốt 40 năm qua, Bà Trần Thị Lâm, nguyên là học viên khóa 1 lớp y sỹ của nhà trường (1977 – 1980), người con của mảnh đất Quảng Ngãi, nay hiện là Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Tập đoàn Hoa Lâm, đang biến những kỳ vọng, ước mơ ấy thành hiện thực.

Người nữ học viên lớp y sỹ từ những ngày đầu sau giải phóng chia sẻ, ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, bà đã ấp ủ những ước mơ đi đến đến nhiều quốc gia, tìm tòi khám phá nhiều kỹ thuật, để có thể ngày một tiếp cận với những thành tựu y học tiên tiến của thế giới, mang những thành quả ấy về phục vụ cho người dân, đặc biệt là những người ở tuyến cuối, như trên chính quê hương của mình. Ước mơ ấy sau 40 năm, đã bắt đầu có dáng hình cụ thể, đó chính là khu Y tế Công nghệ Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri – La và Bệnh viện Gia An 115.

Trường Cao đẳng y tế Đặng Thùy Trâm: Giỏi y thuật - Sâu y đức - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Lâm: "Tôi đi nhiều nơi, khám phá nhiều kỹ thuật, để trả lời câu hỏi làm thế nào mang được những thành tựu y học của thế giới phục vụ người dân, đặc biệt là những người ở tuyến cuối".

Khởi nguồn với ước mơ và bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cô học viên lớp y sỹ năm nào, Khu Y tế Công nghệ Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri - La và hơn hết là sự ra đời của Bệnh viện Gia An 115, sau 2 năm hoạt động, đã đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh với các chuyên gia đầu ngành, không thua kém các bệnh viện lớn của Singapore và Thái Lan, cung cấp những dịch vụ y khoa tiên tiến nhất, nổi bật với các chuyên ngành về Nội thành kinh – đột quỵ, Tim mạch, hay Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng.

Tới đây, Bệnh viện Gia An 115 với quy mô 367 giường bệnh, 60 phòng khám, cũng sẽ là nơi tiếp nhận các sinh viên của trường Cao đăng Y tế Đặng Thùy Trâm học tập và làm việc, mặt khác bệnh viện cũng sẽ cử các chuyên gia, bác sỹ giỏi, có trình độ chuyên môn cao tại bệnh viện tham gia giảng dạy tại một số bộ môn cho sinh viên, qua đó trực tiếp hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo những thế hệ sinh viên y khoa của nhà trường

Không những vậy, để tiếp tục thể hiện sự tri ân và tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm, Bà Trần Thị Lâm và Tập đoàn Hoa Lâm đã hỗ trợ 01 máy X quang cho nhà trường, để có thể góp phần biến nơi đây thành cơ sở uy tín, chăm sóc sức khỏe bước đầu cho người dân tuyến cuối. Đặc biệt, với những thế mạnh và kinh nghiệm về điều trị đột quỵ trong nhiều năm qua, bà cũng tiếp tục chuyển giao 01 phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid cho bệnh viện tỉnh Quảng Ngãi để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Trường Cao đẳng y tế Đặng Thùy Trâm: Giỏi y thuật - Sâu y đức - Ảnh 2.

Đại diện Bệnh viện Gia An 115 trao tặng những phần quà ý nghĩa cho trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm và Bệnh viện Tỉnh Quảng Ngãi.

Rapid là hệ thống phần mềm quan trọng, cho phép mở rộng thời gian điều trị, vốn chỉ từ 6 giờ đầu tiên, để tránh hoại tử não cho bệnh nhân đột quỵ lên tới 24 giờ, nghĩa là bệnh nhân sẽ có thêm 18 giờ vàng để các bác sỹ có thể kịp thời chẩn đoán và xử lý các ca bệnh liên quan tới căn bệnh đang cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người Việt Nam mỗi năm. Bệnh viện Gia An 115 cũng là đơn vị đầu tiên cùng với Bệnh viện Nhân Dân 115 – bệnh viện uy tín hàng đầu tại Tp. Hồ Chí Minh (cũng là đối tác chiến lược với Bệnh viện Gia An 115 trong mô hình hợp tác công tư PPP) đưa công nghệ này vào việc chẩn đoán và điều trị đột quỵ tại Việt Nam.

Hơn bốn mươi năm trong nỗ lực mang đến những dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân của cô học viên Trung cấp y tế Nghĩa Bình ngày nào, cũng chính là sự nối tiếp chặng đường 60 năm với phương châm "Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức" mà những thầy cô giáo, cán bộ cùng biết bao thế hệ học viện nhà trường xây dựng, duy trì, và phát triển, cho hôm nay và cho những thế hệ mai sau. Tất cả cùng với một mục tiêu, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, xa hơn nữa là các tỉnh trong khu vực, xứng đáng với tên tuổi và tiếng gọi của người nữ bác sỹ anh hùng, đồng thời là trọng trách ngôi trường Cao Đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm mang trong mình ở giai đoạn mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước