Trường học đóng cửa do COVID-19, giáo viên nuôi gà trong lớp

Mai Linh (Theo The Straitstimes)-Thứ bảy, ngày 12/09/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Các giáo viên tại một ngôi trường ở Kenya tìm cách kiếm thu nhập trong bối cảnh đại dịch khiến các cơ sở giáo dục nước này ngừng hoạt động.

Kể từ tháng 3 năm nay, không có một học sinh nào đến trường tại Kenya. Tất cả trường học toàn quốc đã phải vội vàng đóng cửa ngay sau khi ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được phát hiện. Để chống chọi với tình trạng phong tỏa kéo dài và kiếm thêm thu nhập, các giáo viên tại một ngôi trường nhỏ mang tên Roka đang trồng rau và nuôi gà ngay tại ngôi trường của mình.

Trường học đóng cửa do COVID-19, giáo viên nuôi gà trong lớp - Ảnh 1.

Ông James Kung'u, người đứng đầu của trường Roka chia sẻ, ông phải tìm cách tận dụng khuôn viên trường để cơ sở này không lâm vào tình trạng đóng cửa vĩnh viễn. Bản thân ông cũng tham gia vào việc làm nông tại ngôi trường cách thủ đô Nairobi 100km về phía Đông Bắc. Sân bóng trở thành khu trồng rau bina. Trong khi đó, các lớp học dẹp bỏ bàn ghế và phủ đầy mùn cưa để nuôi gà.

Ông Kung'u tiết lộ, ngôi trường phục vụ 530 học sinh của mình đã mất ít nhất là 20 triệu shillings (hơn 5,8 tỷ VND) vì không thể thu học phí. Tuy nhiên, họ vẫn nỗ lực duy trì một khoản lương nhất định cho các giáo viên của trường.

Trường học đóng cửa do COVID-19, giáo viên nuôi gà trong lớp - Ảnh 2.
Trường học đóng cửa do COVID-19, giáo viên nuôi gà trong lớp - Ảnh 3.

Theo như Hiệp hội Trường Tư thục Kenya, tính đến nay đã có ít nhất 150 trường học trên toàn quốc phải đóng cửa hoàn toàn vì hết sạch kinh phí. Phần lớn trong tổng số 158.000 giáo viên giảng dạy tại các trường tư thục phải nghỉ việc mà nhận được bất kỳ khoản trợ cấp nào.

Hiện tại, các cơ sở giáo dục tại Kenya dự kiến sẽ tiếp tục đóng cửa đến ít nhất là tháng 1/2021. Bộ trưởng Bộ giáo dục Kenya phát biểu, quốc gia này chỉ có thể mở cửa trường học trở lại khi số lượng ca nhiễm COVID-19 ghi nhận sụt giảm đáng kể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước