Tự nấu ăn khi đi du lịch: Thuộc lòng 9 nguyên tắc thành công

Phi Văn (theo Epochtimes) - Ảnh: Weibo-Thứ tư, ngày 12/06/2024 08:54 GMT+7

Thưởng thức món ăn do mình nấu khi đi du lịch.

VTV.vn - Việc tự nấu nướng khi đi du lịch cũng đã trở thành một xu hướng du lịch và ăn uống được nhiều người yêu thích thời gian gần đây.

Tự nấu ăn khi đi du lịch không chỉ giúp bạn tận hưởng niềm vui khi thưởng thức đồ ăn tự làm mà còn tiết kiệm được rất nhiều tiền trong suốt chuyến đi, đồng thời đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa sức khỏe và tiết kiệm.

1. Chọn chỗ ở có bếp

Khi đi du lịch, nếu bạn định tự nấu đồ ăn trong chuyến đi thì khi đặt chỗ ở, hãy nhớ xác nhận xem có tiện nghi nhà bếp hay không. Nói chung, các căn hộ cho thuê ngắn hạn, ký túc xá và phòng khách sạn căn hộ, homestay... đều có nhà bếp đơn giản và cung cấp một số đồ dùng nấu nướng nhất định. Ngay cả một máy nướng bánh mì, ấm đun nước và tủ lạnh cơ bản cũng có thể đáp ứng một số nhu cầu nấu nướng cơ bản.

2. Lên kế hoạch cho bữa ăn du lịch

Lên kế hoạch cho các món ăn và mua những nguyên liệu cần thiết theo cơ sở vật chất nhà bếp của chỗ nghỉ mà bạn đã đặt. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn khiến bữa ăn của bạn trở nên đa dạng hơn.

Khi đi du lịch, hãy chọn những bữa ăn không cần nhiều nguyên liệu và dụng cụ nấu nướng. Ví dụ: trứng tráng, món xào đơn giản, mì, món cơm và món mì ống đều là những lựa chọn tốt, cũng như những lựa chọn đơn giản, không cần nấu nướng như bánh mì sandwich, salad hoặc món cuốn tự làm.

Một miếng bánh mì nướng, nửa quả bơ, hai lát cà chua và một quả trứng chiên. Những nguyên liệu đơn giản này kết hợp với nhau sẽ tạo nên một bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe, phù hợp cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

3. Mang theo những nguyên liệu thường dùng

Bạn có thể mang theo các gói gia vị dùng một lần thường dùng hoặc các gói nguyên liệu nhỏ, chẳng hạn như gói gia vị muối và hạt tiêu dùng một lần, gói mì ống nhỏ, v.v.

Khi di chuyển bằng ô tô, bạn có thể mang thêm nguyên liệu và chuẩn bị đồ khô dễ nấu như cơm, mì. Những gói gia vị nhỏ như muối, tiêu, dầu ô liu, giấm... đựng trong chai nhỏ. Bằng cách này, bạn có thể chế biến một bữa ăn đơn giản chỉ với một ít nước nóng và một ít gia vị.

Tự nấu ăn khi đi du lịch: thuộc lòng 9 nguyên tắc thành công - Ảnh 1.

Dụng cụ nấu ăn gọn nhẹ được nhiều "dân phượt" yêu thích.

4. Mang theo dụng cụ nấu ăn đơn giản

Dụng cụ mở hộp, dụng cụ gọt rau củ và các dụng cụ nhỏ khác như nồi, bếp du lịch... nên đồng hành cùng bạn trong các chuyến dã ngoại. Thậm chí một nồi cơm điện nhỏ cũng sẽ giúp bạn nấu được nhiều món như cơm, canh, hấp, lẩu...

5. Khám phá chợ địa phương

Chợ ở các vùng khác nhau giống như một bức tranh mở ra, kể câu chuyện về cuộc sống ở đó và thể hiện màu sắc, âm thanh và mùi vị độc đáo. Khi đi du lịch, ghé thăm chợ và siêu thị để mua nguyên liệu không chỉ cho phép bạn khám phá các sản phẩm tươi sống theo mùa mà còn cho phép bạn trải nghiệm sâu sắc về lối sống địa phương.

Lựa chọn đặc sản chợ địa phương để nấu ăn không chỉ tạo thêm hương vị đích thực cho món ăn mà còn khiến chuyến đi của bạn trở nên đầy màu sắc hơn. Bằng cách này, du lịch không chỉ là tham quan các địa điểm yêu thích mà còn bao gồm cơ hội cảm nhận và trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau thông qua ẩm thực.

6. Tránh mua hàng lãng phí

Chuẩn bị sẵn danh sách mua sắm của bạn, ghi nhớ khoảng thời gian bạn sẽ ở lại. Nếu chỉ ở vài đêm thì không cần phải mua những đồ vật cồng kềnh như chai dầu ăn lớn… Giảm thiểu lãng phí thực phẩm và lên kế hoạch mua và sử dụng nguyên liệu hợp lý.

7. Tận dụng thức ăn thừa

Thức ăn thừa đôi khi có thể được chế biến thành các món ăn khác. Ví dụ, những quả trứng chưa ăn đó có thể luộc thành trứng luộc chín cho bữa sáng ngày hôm sau, hoặc thêm một ít lá trà và gia vị để làm món trứng trà thơm ngon.

Bánh pizza còn sót lại cũng có thể được hâm nóng lại để có bữa sáng nhanh chóng và tiện lợi. Bằng cách này, không chỉ giảm lãng phí thực phẩm mà bạn còn có thể thưởng thức những món ăn ngon theo một cách khác.

8. Chú ý đến an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm là rất quan trọng, đặc biệt là khi nấu ăn ở môi trường mới. Đặc biệt chú ý đến độ tươi của nguyên liệu, bảo quản thực phẩm đúng cách và giữ khu vực nấu nướng sạch sẽ.

Hãy nhớ rửa tay trước và sau khi nấu ăn, sử dụng dụng cụ và hộp đựng nấu ăn sạch sẽ và đảm bảo thức ăn được nấu chín kỹ. Điều này không chỉ đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm mà còn làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Du lịch giúp bạn tiếp cận nhiều nguồn thực phẩm khác nhau và việc đảm bảo nguyên liệu bạn sử dụng an toàn là điều rất quan trọng.

9. Trải nghiệm ẩm thực địa phương

Mặc dù việc tự nấu bữa ăn khi đi du lịch có thể giúp tiết kiệm tiền, nhưng một trong những niềm vui của việc đi du lịch là thỉnh thoảng đi ra ngoài để nếm thử các món ăn địa phương. Bạn có thể phân bổ kế hoạch bữa ăn hàng ngày một cách hợp lý, chẳng hạn như tự mình làm hai bữa rồi chọn một bữa để thưởng thức.

Điều này không chỉ giúp bạn tận hưởng cảm giác thỏa mãn khi tự tay nấu nướng mà còn mang đến cho bạn cơ hội trải nghiệm từng món đặc sản địa phương vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Cách du lịch này cho phép bạn khám phá và trải nghiệm sâu sắc văn hóa ẩm thực địa phương trong khi thưởng thức các món ăn tự làm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước