Theo các bác sĩ, nếu người mẹ bị gầy yếu, dinh dưỡng không đầy đủ có thể dẫn đến các nguy cơ như mẹ đẻ non hoặc con sinh ra bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng. Lý do bởi khi ăn uống kiêng khem, không đủ chất, thực phẩm không đa dạng, cơ thể mẹ cũng sẽ không đủ chất để tạo máu dẫn đến hiện tượng thiếu máu khi mang thai.
Do vậy, lời khuyên của các bác sĩ cho phụ nữ mang thai là cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất phù hợp theo từng giai đoạn của thai kỳ.
Một nguyên tắc khi bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ là không thiếu nhưng cũng không nên thừa. Theo các bác sĩ, thông thường, một người phụ nữ trong suốt thai kỳ chỉ nên tăng 10-15 kg. Vì nếu ăn uống thiếu kiểm soát, người mẹ dễ bị tăng nhiều cân và có thể sinh ra một số bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tiểu đường…
Vậy mẹ bầu phải ăn gì để mẹ không bị tăng cân quá nhiều mà con vẫn đủ dinh dưỡng? Sau đây là tư vấn của bác sĩ Bệnh viện phụ sản Hà Nội:
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!