Tục "bắt cóc cô dâu" ở vùng Kavkaz, Liên Bang Nga

PV Thường trú Đài THVN từ Cộng hòa Bắc Osetia, Liên bang Nga-Thứ tư, ngày 05/02/2020 10:31 GMT+7

VTV.vn - Ở vùng Kavkaz của Liên bang Nga đến nay vẫn duy trì tục "bắt cóc cô dâu" như một nghi thức tượng trưng cho một phần của đám cưới truyền thống.

Chỉ cần gõ từ khóa "bắt cóc cô dâu ở Kavkaz" ngay lập tức, Youtube đã cho ra kết quả là hàng trăm clip bắt cóc cô dâu. Ở Cộng hòa Bắc Ossetia, các chàng trai thường nhờ bạn bè tổ chức "bắt cóc cô dâu", phần lớn là vì không muốn hoặc không thể trả tiền dẫn cưới theo đúng phong tục. Bằng cách này, với nhiều người, kết quả là một đám cưới. Nhưng với người khác, đơn giản đó là một phong tục truyền thống của vùng núi Kavkaz.

Làng Dur-dur (theo tiếng Ossetia có nghĩa là Đá trên đá) nằm ở dưới chân dãy núi Kavkaz. 10 năm trước, chị Kristina, một giáo viên dạy Sinh học tại trường phổ thông đã bị "bắt cóc" bởi một đồng nghiệp và bây giờ là chồng chị, khi hai người mới chỉ vừa quen. Đám cưới đã diễn ra chỉ 1 tháng sau đó.

"Gia đình anh ấy đã thuyết phục tôi ở lại. Tôi may mắn với cuộc sống hiện tại. Đó là một tập tục hay nếu như cả hai thực sự quen biết và có tình cảm với nhau" - Chị Kristina cho biết.

Không có con số thống kê về những cô dâu "bị bắt cóc" ở vùng Kavkaz và có bao nhiêu cuộc hôn nhân đồng thuận? Bao nhiêu người may mắn như chị Kristina? Hiện trên các trang mạng xã hội ở Bắc Ossetia đang lưu hành bản kiến nghị sửa đổi luật gửi Chính phủ và người đứng đầu khu vực nhằm bảo vệ các cô gái trẻ khỏi những vụ bắt cóc bạo lực.

Có những cuộc tranh luận xung quanh truyền thống xưa cũ của vùng Kavkaz. Nhiều nước cộng hòa trong khu vực này đã ra luật cấm "bắt cóc cô dâu" nhưng đến nay, tập tục này vẫn rất phổ biến tại nhiều vùng quê và những thành phố dưới chân Kavkaz. 

Cặp đôi đi ngược truyền thống: Chú rể được... rước về nhà cô dâu Cặp đôi đi ngược truyền thống: Chú rể được... rước về nhà cô dâu

VTV.vn - Một cô dâu 19 tuổi người Bangladesh đã đi ngược với truyền thống đám cưới của cả thế giới bằng việc “rước rể” thay vì rước dâu như thông lệ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước