Tức giận có thể gây suy giảm hệ miễn dịch và hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác

Mai Linh (theo Brightside)-Thứ bảy, ngày 26/03/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tức giận là một trạng thái tâm lý cần thiết cho sự tồn tại của chúng ta, tuy nhiên khi cơn tức giận vượt kiểm soát, nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

1. Làm tăng nhịp tim và huyết áp

Tức giận có thể gây suy giảm hệ miễn dịch và hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác - Ảnh 1.

(Ảnh: Brightside)

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng mỗi khi bạn cao giọng trọng một cuộc tranh cãi nảy lửa, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên, huyết áp tăng và thở gấp. Những triệu chứng này rất nguy hiểm nếu bạn bị huyết áp cao hoặc mắc bệnh về tim mạch. 

Huyết áp tăng cũng là lý do khiến bạn trông rất bối rối, gò má ứng đỏ và các tĩnh mạch nổi trên da. 

2. Hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng

Tức giận có thể gây suy giảm hệ miễn dịch và hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác - Ảnh 2.

(Ảnh: Depositphotos)

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thậm chí nhớ lại một cuộc tranh cãi nảy lửa mà bạn đã có trong quá khứ cũng sẽ làm giảm khả năng phòng vệ của hệ miễn dịch trong khoảng 6 giờ. Phản ứng này còn đặc biệt chính xác với những người thường bình tĩnh và rất hiếm khi tức giận. Những người rất dễ nổi giận thường có hệ miễn dịch yếu hơn khiến họ rất dễ mắc các bệnh phổ biến như ho, cảm,... 

3. Gây mất ngủ, ảnh hưởng hệ tiêu hóa

Tức giận có thể gây suy giảm hệ miễn dịch và hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác - Ảnh 3.

(Ảnh: Brightside)

Khi chúng ta tức giận, các chất hóa học gây căng thẳng tràn ngập trong não và cơ thể liên tục tạo ra những thay đổi đối với sự trao đổi chất của chúng ta. Đó là lý do tại sao càng tức giận thường xuyên, chúng ta càng dễ bị đau đầu, lo lắng, mất ngủ và thậm chí là các vấn đề về tiêu hóa. Các bệnh về da, chẳng hạn như bệnh chàm, cũng có thể xuất hiện trong thời gian cực kỳ tức giận. Những người khó kiểm soát cơn tức giận của mình còn có nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim rất cao.

4. Ký ức của bạn có thể bị ảnh hưởng

Tức giận có thể gây suy giảm hệ miễn dịch và hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác - Ảnh 4.

(Ảnh: Pixabay)

Không phải chỉ những chấn thương nặng ở đầu mới có thể gây mất trí nhớ, căng thẳng do tức giận cũng có thể ảnh hưởng đến ký ức của bạn. Ví dụ như khi bạn có một cuộc trò chuyện bằng lời nói tức giận với ai đó, cả hai đã thốt ra những lời lẽ gay gắt với đối phương. Nhưng sau khi cuộc cãi vã kết thúc, một hoặc cả hai bạn có thể sẽ ghi nhớ sai lệch về cuộc trò chuyện hoặc đã quên hoàn toàn một số ký ức nhất định.

5. Người bị mắng, la hét nhiều có thể phát triển hành vi tiêu cực

Tức giận có thể gây suy giảm hệ miễn dịch và hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác - Ảnh 5.

(Ảnh: Depositphotos)

La mắng không chỉ có hại cho những người “mắng”, mà còn cho những người “bị mắng” đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. La hét với trẻ em có thể gây hại cho chúng theo nhiều cách.

- Các vấn đề về hành vi của trẻ có thể trở nên tồi tệ hơn. Một số nghiên cứu cho thấy những bậc cha mẹ la mắng con cái, đặc biệt là ở tuổi dậy thì, sẽ chỉ mang đến ảnh hưởng tiêu cực cho con, thúc đẩy chúng thực hiện những hành vi tồi tệ hơn.

- Sự phát triển não bộ của trẻ thay đổi. Những người bị la mắng nhiều trong thời thơ ấu dường như có cấu trúc não khác biệt trong các bộ phận xử lý âm thanh và ngôn ngữ.

- Trẻ có thể mắc những cơn đau mãn tính. Một số vấn đề có thể theo trẻ đến hết đời bao gồm đau lưng và cổ, đau đầu và thậm chí là viêm khớp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước