Tưng bừng lễ hội ánh sáng lớn nhất trong năm

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 16/11/2015 15:59 GMT+7

VTV.vn - Diwali là một trong những ngày hội lớn nhất của người Ấn Độ, được tổ chức ở nhiều nơi dành cho cộng đồng người Ấn trên toàn thế giới.

Sự kiện diễn ra trong 5 ngày, không thể thiếu nến và pháo hoa để ăn mừng chiến thắng cái thiện trước cái ác. Vào dịp trung tuần tháng 11 năm nay, hàng ngàn người tập trung về Leicester (Anh) để ăn mừng kỷ niệm lễ hội ánh sáng Diwali. Đây là nơi tổ chức lễ hội với quy mô lớn và hoành tráng nhất bên ngoài lãnh thổ Ấn Độ.

Đường phố ở Leicester tràn ngập ánh sáng và đông nghịt khách
Đường phố ở Leicester tràn ngập ánh sáng và đông nghịt khách
Người dân đổ ra đường chào mừng ngày lễ
Người dân đổ ra đường chào mừng ngày lễ

Diwali được biết tới với tên gọi “Lễ hội ánh sáng”, đánh dấu sự khởi đầu của năm mới theo cách tính của tín đồ đạo Hindu. Ngoài Ấn Độ, ngày lễ còn được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới. Đây là một trong những phong tục truyền thống của người theo đạo Hindu, Sikh, hay Jaina.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân có phong tục thắp đèn dầu, nến để ăn mừng niềm vui chiến thắng của thần Krishna trước quỷ Narakasura. Đó cũng là biểu tượng cái thiện chiến thắng cái ác. Đây là dịp người dân trang hoàng nhà cửa bằng nhiều màu sắc sặc sỡ, thắp ánh sáng đèn, nến và không thể thiếu những màn bắn pháo hoa.

Diễn ra trong 5 ngày, mỗi ngày của lễ hội Diwali lại mang ý nghĩa khác nhau. Ngày đầu tiên, người dân thường mua sắm cho gia đình. Đây là ngày mang ý nghĩa của sự giàu có, thịnh vượng. Ngày thứ 2 khi quỷ Narakasura bị giết chết, thể hiện ý nghĩa cái tốt chiến thắng cái xấu. Ngày thứ 3 là dịp quan trọng nhất, nhà nhà đốt đèn nến thắp sáng khắp nơi. Vào ngày thứ 4, người phụ nữ gia đình sẽ bày biện nhiều món ăn trang trí đẹp mắt. Sang ngày cuối cùng là dịp anh em trong nhà gặp gỡ trò chuyện với nhau.

Lễ hội Diwali ở Leicester năm nay thu hút hơn 35.000 khách du lịch thuộc nhiều tôn giáo ở khắp nơi đến từ châu Âu, Mỹ, Canada tới tham gia.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước