Tuổi nào thích hợp cho trẻ học bơi?

Ban Khoa giáo-Thứ ba, ngày 05/07/2016 11:41 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Trần Mạnh Dũng, độ tuổi phù hợp nhất cho trẻ đi học bơi là từ 6 tuổi trở lên, vì ở độ tuổi này, thể chất của trẻ tương đối tốt, đáp ứng yêu cầu học bơi.

Chỉ tính riêng từ tháng 4/2016 đến nay, nhiều vụ đuối nước thương tâm đã liên tiếp xảy ra ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều em nhỏ. Điểm chung của tất cả các vụ đuối nước là các em đều không biết bơi và thiếu sự giám sát của người lớn.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Hơn 50% các trường hợp đuối nước ở trẻ em xảy ra tại các khu vực sông, hồ, biển.

Theo Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH, trung bình mỗi ngày, cả nước có 9 trẻ em tử vong do đuối nước. Hiện chỉ có 35% trẻ em đồng bằng sông Cửu Long và 10% trẻ em khu vực đồng bằng sông Hồng biết bơi.

Theo ông Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng Quản lý Cung thể thao dưới nước, Khu liên hợp thể thao Quốc gia, độ tuổi phù hợp nhất cho trẻ đi học bơi là từ 6 tuổi trở lên, vì ở độ tuổi này, thể chất của trẻ tương đối tốt, đáp ứng yêu cầu học bơi. Tuy nhiên, từ 4- 5 tuổi, phụ huynh có thể đưa các cháu đến các trung tâm thể thao để được làm quen với môi trường nước, nghịch nước; tập đi, chạy, lùi với nước… nhằm xóa đi sự sợ hãi với nước. Sau đó, dạy cho các cháu kỹ năng thả nổi, bơi trong nước.

Trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày trên đây, TS Phan Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Kỹ năng sống Tâm Việt và ông Trần Mạnh Dũng sẽ tư vấn những kiến thức cũng như kỹ năng phòng tránh và ứng phó với tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước