Nguyên liệu
Một con cá chép khoảng 1 kg
2 muỗng canh tương hạt
2 quả cà chua
10 cây nấm đông cô
1/2 bát nước dùng nấu từ xương lợn
Gia vị: Gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt, hành tím.
Thực hiện
Cá đánh vảy, làm sạch, bỏ ruột, giữ lại phần đầu đuôi. Ướp cá với gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt. Để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Tương hạt giã (xay) nhuyễn. Cà chua xắt lát mỏng, nấm ngâm nở mềm.
Phi thơm hành, cho cà chua, tương vào xào chín nhừ, tiếp tục cho nấm, nước dùng vào nấu sôi đến khi nước sốt sánh lại.
Xếp cá vào một cái dĩa rộng, xếp nấm, chan nước sốt lên trên. Hấp cá 45 - 50 phút là được.
Món cá hấp này ăn nóng với các loại rau cuốn, hay cơm trắng đều ngon.