UNESCO công nhận Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu

Hồng Quang (Phóng viên Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 12/04/2018 19:43 GMT+7

Với cấu tạo địa chất phức tạp, Cao Bằng có rất nhiều hang động mang vẻ đẹp kỳ vỹ, tráng lệ. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn- Hôm nay (12/4), tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc, Hội đồng chấp hành UNESCO đã công nhận Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu.

Cao Bằng là địa danh thứ hai của Việt Nam lọt vào danh sách Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO sau Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Non nước Cao Bằng hôm nay đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Công viên địa chất Cao Bằng trải dài trên một diện tích hơn 3.000 km2, bao gồm 6 huyện của tỉnh Cao bằng, nơi có những hóa thạch, trầm tích, đá núi lửa, khoáng sản minh chứng cho sự tiến hoá của Trái đất từ cách đây 500 triệu năm. Giờ đây, vùng đất này vẫn nổi tiếng có hệ sinh thái đa dạng, nhiều giống loài động vật và thực vật đặc biệt, nhiều tài nguyên khoáng sản quý.

UNESCO khuyến nghị những địa phương được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu xây dựng một mô hình phát triển bền vững, khai thác tài nguyên, phát triển kinh tế, nhưng vẫn phải giữ được những đặc tính độc đáo hiếm có về địa chất. UNESCO xem xét lại 4 năm một lần các địa danh đã được công nhận.

Đây là địa điểm thứ hai của Việt Nam được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Cách đây 8 năm, Công viên đá Hà Giang đã được UNESCO đưa vào danh sách này.

Lập hồ sơ công viên địa chất toàn cầu cho Lý Sơn - Bình Châu Lập hồ sơ công viên địa chất toàn cầu cho Lý Sơn - Bình Châu

VTV.vn - Các chuyên gia cho rằng Lý Sơn, Bình Châu và các cùng phụ cận có khả năng trở thành công viên địa chất toàn cầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước