Với chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cà phê tăng cường chức năng nhận thức, ngăn chặn Parkinson và các rối loạn thần kinh khác. Nghiên cứu được công bố năm 2016 cho thấy tiêu thụ cà phê vừa phải có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer lên đến 27%.
Trong khi một phân tích năm 2015 kết luận rằng, caffeine có thể chống lại bệnh Alzheimer vì nó kích thích hệ thần kinh trung ương. Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu tuyên bố tiêu thụ 400mg caffeine mỗi ngày (tương đương 5 cốc cà phê) không gây ra rủi ro sức khỏe cho người lớn khỏe mạnh. Trước đây, nhiều người cho rằng, cà phê gây sảy thai sớm trong thai kỳ và thúc đẩy các cơn đau tim; là nguyên nhân lo âu, chứng ợ nóng và khiến thời kỳ mãn kinh nặng nề hơn.