Vấn nạn buôn bán phụ nữ làm cô dâu ở Trung Quốc

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 31/07/2016 23:26 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng mất cân bằng giới tính tại Trung Quốc do chính sách 1 con đã dẫn tới việc hàng ngàn phụ nữ bị bán làm cô dâu ở Trung Quốc và phải chịu đựng nhiều bi kịch.

Tình trạng mất cân bằng về giới tính, nam nhiều hơn nữ, đã dẫn đến việc thiếu hụt cô dâu cho các nam giới đến tuổi trưởng thành muốn kết hôn. Thậm chí, để cưới được một cô gái ở Trung Quốc, nhà trai phải tốn rất nhiều tiền. Đó là một trong những nguyên nhân khiến cho vấn nạn lừa gạt, bắt cóc để bán cô dâu, sang các địa bàn vùng nông thôn, vùng núi hẻo lánh ở Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Ở nhiều vùng nông thôn của Trung Quốc, nhiều bé gái đã bị bắt đi từ bé để bán cho những gia đình cần có con dâu trong tương lai. Họ mua về và nuôi cho bé gái lớn lên rồi cho kết hôn với con mình.

Hàng ngàn cô gái sau khi đã bị bán cho nhà chồng nhiều năm đã và đang đi tìm kiếm sự giúp đỡ để tìm lại bố mẹ đẻ của mình. Đó là lý do bà Su Changlan đã cùng các nhà hoạt động xã hội khác đã lập ra một ngân hàng ADN để thu thập dữ liệu ADN từ các phụ huynh tìm con và những cô gái bị bán đi. Với nhiều người, đây là manh mối duy nhất để tìm lại nhau khi họ nhận được ít sự giúp đỡ từ chính phủ.

Không chỉ nhận được ít sự giúp đỡ từ phía chính phủ mà ngay trong gia đình, rất nhiều người chồng đã cấm cản không cho các cô dâu tìm lại bố mẹ đẻ của mình. Chị Xiao Guangyan trong video sau là người may mắn hiếm hoi khi được chồng hỗ trợ việc tìm lại bố mẹ của chị, tuy nhiên, việc tìm kiếm cũng không hề dễ dàng.

Những kẻ buôn người đã bắt cóc và bán chị Xiao Guangyan đi khi chị chỉ mới 7 tuổi. Chị bị bán cho một gia đình có 3 người con trai. Gia đình này muốn mua chị Xiao về để làm đám cưới với con trai út trong gia đình này.

Chị Xiao chỉ là một trong số hàng ngàn người con bị bán đi tìm lại bố mẹ đẻ. Nhiều hộ gia đình trong khu vực nông thôn, chỉ thích sinh con trai, cộng với chính sách 1 con mà Trung Quốc đã từng áp dụng trước đây, đã gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính, cứ 120 bé trai mới có 100 bé gái. Vì thế, các cô gái đã trở thành mục tiêu của đối tượng buôn người. Những cô gái này, sau khi bị bán cũng rất khó để tìm được bố mẹ của mình.

Không chỉ có những cô gái ở vùng nông thôn Trung Quốc, mà đã có không ít những cô gái ở quốc gia khác tới Trung Quốc, trong đó có Việt Nam, cũng trở thành đối tượng của bọn buôn người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước