Cô dâu Việt ly hôn về nước khiến con mất quyền công dân

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 28/04/2016 19:23 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Bộ Tư pháp đã cung cấp những thông tin về hỗ trợ pháp lý cho trẻ trở về Việt Nam từ các cuộc hôn nhân Việt - Hàn tan vỡ.

Sau khi lấy chồng Hàn Quốc, nhiều cô dâu Việt đã phải quay về quê ngoại vì hôn nhân tan vỡ. Tuy nhiên, khi trở về nước, họ mang theo một gánh nặng lớn khó có thể giải quyết là việc đảm bảo các quyền công dân cho con mình. Nguyên nhân là do khi chạy trốn khỏi gia đình nhà chồng, những phụ nữ này không cầm theo được giấy khai sinh của con và những cháu bé này không được hưởng các quyền lợi về y tế, giáo dục và nhiều quyền lợi khác tại Việt Nam.

Chỉ tính riêng thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang, hiện có ít nhất 700 trẻ em là con lai Việt - Hàn đã trở về Việt Nam sống cùng mẹ. Không có giấy khai sinh, không được nhập khẩu, các em sẽ không được hưởng các quyền công dân cơ bản.

Làm thế nào để đảm bảo quyền lợi công dân cho các trẻ em này mà trước hết là được nhập hộ khẩu? Trong chương trình Cuộc sống thường ngày, ông Nhâm Ngọc Hiển - Trưởng phòng Quản lý hộ tịch, Cục Hộ khẩu, hộ tịch, Bộ Tư pháp - đã giải đáp những băn khoăn về câu chuyện này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước