Vẻ đẹp ẩn chứa bên trong điệu múa bụng - Vũ điệu xứ Arab

PV thường trú Đài THVN tại Trung Đông-Thứ sáu, ngày 06/12/2019 06:25 GMT+7

VTV.vn - Vượt qua nhiều định kiến, những buổi biểu diễn múa bụng đang ngày càng trở thành điểm nhấn phổ biến tại nhiều địa điểm văn hóa, du lịch của các nước Trung Đông.

Múa bụng hay múa Phương Đông là bộ môn nghệ thuật dân gian truyền thống của các nước Arrab. Một thời, múa bụng, điệu múa sử dụng những vũ điệu kết hợp của ngực, eo và hông bị xem như một hình thức nghệ thuật thấp hèn. Nó bị cho là quá nóng bỏng, làm đánh mất đi sự đoan trang của người phụ nữ. Vậy nhưng vượt qua định kiến, múa bụng ngày nay đã trở thành một loại hình nghệ thuật lan xa trên toàn thế giới. 

Múa bụng được cho đã khởi nguồn từ hàng nghìn năm trước. Ban đầu đó là điệu múa cộng đồng, nam nữ, người già, trẻ con đều có thể múa bụng. Nhưng nét quyến rũ của múa bụng chỉ thực sự lan tỏa khi những người phụ nữ trẻ Ai Cập xa xưa bắt đầu tập hợp thành những nhóm đi biểu diễn từ vùng này sang vùng khác.

Không còn sự kỳ thị, những khóa học múa bụng tại Ai Cập hiện có giá lên tới 4.000 - 5.000 USD. Nhiều người đến múa bụng đơn giản chỉ muốn xả stress, nhưng cũng có người xem bộ môn này như một liệu pháp.

Nghề chế tác đàn thuyền truyền thống tại Lào Nghề chế tác đàn thuyền truyền thống tại Lào

VTV.vn - Đàn thuyền được chế tác theo cách truyền thống thể hiện khả năng thẩm âm tinh tế, đôi tay tài hoa của người thợ đàn đất nước hoa Chăm Pa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước