Vẻ đẹp bất tận của hang Sơn Đoòng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 29/05/2017 14:24 GMT+7

VTV.vn - Những cột măng đá trong lòng hang Sơn Đoòng được đánh giá là các cột thạch nhũ cao nhất mà các chuyên gia hang động trên thế giới từng gặp.

Hang Sơn Đoòng nằm trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh công bố: đây là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới trong giai đoạn năm 2009 - 2010.

Hang Sơn Đoòng đã được những hãng truyền thống hàng đầu thế giới ca ngợi với nhiều mỹ từ và trở thành điểm đến mà nhiều du khách muốn được đặt chân tới ít nhất một lần trong đời.

Hơn 5km chiều dài, chiều cao trung bình 200m, rộng 150m, hang Sơn Đoòng đủ lớn để chứa một khu phố ở New York với những tòa nhà cao 40 tầng. Những cột măng đá trong lòng hang được đánh giá là các cột thạch nhũ cao nhất mà các chuyên gia hang động trên thế giới từng gặp.

Nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng trở thành địa danh đầu tiên và duy nhất được cả 3 tổ chức trên thế giới là Tổ chức Guinness, Hiệp hội Kỷ lục và Liên minh Kỷ lục cùng công nhận; được báo chí và truyền thông quốc tế liên tiếp ca ngợi như National Geographic, BBC và gần đây là đài ABC nổi bật với chương trình Good Morning America. Công ty Oxalis được phép chính thức đưa hang Sơn Đoòng vào khai thác du lịch năm 2013.

Từ đó đến nay đã có khoảng gần 1.600 du khách chinh phục thành công Sơn Đoòng. Năm ngoái, các đại sứ của nhiều quốc gia tại Việt Nam đã có cơ hội khám phá hang động lớn nhất thế giới này. Theo quy định từ tháng 9 đến hết năm, sẽ ngừng đón khách vào hang Sơn Đoòng do đây là mùa mưa lũ.

Việc đóng cửa hang trong vòng 4 tháng cũng nhằm phục hồi hệ sinh thái hang động, đảm bảo các loại động vật, thực vật trong hang không bị quá tải, đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước