Bánh bột lọc Huế là món ăn quen thuộc từ miền Bắc đến miền Nam nhưng bánh bột lọc làng Phú Lộc được mọi người biết đến bởi hương vị khó quên. Làng Phú Lộc thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhiều người quen gọi là làng bánh bột lọc Phú Lộc.
Làng Phú Lộc gói bánh bột lọc bằng lá chuối, chỉ mới bóc miếng lá chuối ra đã thấy mùi bánh thơm nức. Bánh ngon là luộc lên phải trong veo, nhìn thấy cả con tôm đã chín, miếng thịt ba chỉ bên trong nhân bánh, càng trong càng ngon, lá chuối vẫn còn xanh.
Nguyên liệu chính làm bánh bột lọc là bột sắn làm vỏ bánh, tôm, thịt ba rọi để làm nhân. Trước khi làm vỏ bánh, người làm bánh thường làm nhân trước. Tôm làm nhân bánh phải tươi nguyên, rửa sạch, cắt đầu đuôi; thịt ba rọi cắt nhỏ nêm gia vị và rim khô để nguội. Trong lúc chờ nhân nguội thì làm vỏ bánh.
Lá chuối để gói ngoài được rửa sạch rồi xé ra từng miếng, để ráo, múc từng phần nhỏ bột đặt vào giữa lá rồi dùng tay dàn mỏng bột mới đặt nhân vào giữa, dàn bột nối các góc và mép bột lại, gấp hai mép lá chồng lên nhau, bẻ hai đầu xuống dưới. Sau đó xếp bánh vào nồi hấp cách thủy, chừng 20 phút là bánh chín.
Bánh bột lọc làng Phú Lộc dai, mềm nhưng miếng tôm, thịt được tẩm ướp theo công thức riêng sao cho bánh chín rồi mà tôm, thịt phải luôn giòn dù có luộc quá lửa một chút. Người dân trong làng thường kho tôm, thịt cho săn lại rồi mới gói. Chính công thức chế biến nhân tôm, thịt ba chỉ gia truyền đã làm nên hương vị đặc biệt cho những dây bánh bột lọc của làng Phú Lộc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!