"Vẽ" tranh bằng... gạo

Đoàn Thắng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 18/01/2017 18:01 GMT+7

VTV.vn - Qua bàn tay khéo léo của một người yêu nghệ thuật ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị), những hạt gạo quê hương đã khoác lên mình những giá trị nghệ thuật qua tranh gạo.

Nghệ thuật không phải là sự lựa chọn ban đầu nhưng bằng tình yêu và sự đam mê, sau gần 10 năm gắn bó với nghệ thuật tranh gạo, chị Kiều Trân ở thị trấn Hải Lăng, Quảng Trị đã tạo ra gần 1.000 tác phẩm nghệ thuật được "dệt" bằng những hạt gạo. Mỗi bức tranh gạo của chị luôn thể hiện sự tinh tế về nghệ thuật sắp xếp, ẩn hiện sự trầm lắng và mang đậm nét hồn quê.

Từ những hạt gạo trắng trong, Kiều Trân đã đã kỳ công rang ở những nhiệt độ khác nhau để tạo ra được 8 gam màu đậm nhạt. Đó cũng là lý do vì sao mỗi bức tranh của Kiều Trân phong phú về màu sắc, vẹn nguyên nghệ thuật của làng quê.

Kiều Trân đã sắp xếp, kết dính những hạt gạo lại với nhau để vẽ thành những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không sử dụng màu và hóa chất để tạo màu nhưng mỗi bức tranh của Kiều Trân vẫn toát lên được những vẻ đẹp đi vào lòng người bằng những gì chân chất, mộc mạc đời thường.

Tranh gạo của Kiều Trân hiện đã có mặt tại các triển lãm trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm tranh gạo Kiều Trân cũng được nhiều người biết đến. Đặc biệt hơn, du khách nước ngoài mỗi khi đến thăm hay làm việc tại Quảng Trị luôn có được ấn tượng tốt đẹp khi sở hữu những tác phẩm tranh gạo mang đậm dấu ấn nghệ thuật đặc biệt của quê hương Quảng Trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước