Vì sao nhiều người trẻ Hàn Quốc "lười" kết hôn?

Vân Anh (Theo BBC, Koreaherald)-Thứ tư, ngày 09/05/2018 15:24 GMT+7

VTV.vn - Ngày càng nhiều thanh niên xứ sở Kim chi lảng tránh và trì hoãn chuyện "hôn nhân đại sự". Nhiều "lớp học đặc biệt" ra đời nhằm cải thiện tình hình đáng báo động này.

Moon là một nhân viên văn phòng 35 tuổi, làm việc chăm chỉ trong 6 năm tại một công ty thương mại có trụ sở tại thủ đô Seoul nhưng anh vẫn chưa hề cảm thấy sẵn sàng để "yên bề gia thất". "Cũng cô đơn đấy nhưng tôi không cho rằng tình yêu là yếu tố duy nhất quyết định việc kết hôn. Tôi muốn đợi đến khi nào mình ổn định tài chính và có một căn nhà, dù là mua hay đi thuê", Moon cho biết.

Không chỉ Moon, nhiều người trẻ tại xứ sở Kim chi cũng không cho rằng lập gia đình là việc cần ưu tiên.

Một thế hệ trẻ "lười"... kết hôn

Lớn lên trong môi trường có nhiều giá trị đa dạng hơn các thế hệ trước, vậy nhưng phần lớn thế hệ trẻ Hàn Quốc ngày nay lại lựa chọn lối sống "3-không" (Sampo Generation), nghĩa là không hẹn hò, không kết hôn và thậm chí không sinh con.

Vì sao nhiều người trẻ Hàn Quốc lười kết hôn? - Ảnh 1.

Áp lực công việc và gánh nặng tài chính khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn lối sống "3-không" (Ảnh minh họa : Alamy)

Mức độ cạnh tranh trong xã hội Hàn Quốc hiện đại quá cao, tỷ lệ thất nghiệp bùng nổ khiến giới trẻ gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm. Vì vậy, nhiều người đã xác định việc xây dựng sự nghiệp là con đường phải tập trung đầu tư trước tiên, gây ra áp lực về công việc. Gánh nặng tài chính như việc tổ chức hôn lễ, sinh đẻ và nuôi dạy con cái, chi phí sinh hoạt đắt đỏ... cũng khiến họ e ngại mỗi khi nghĩ tới chuyện lập gia đình.

"Nhiều người bạn của tôi cho rằng thà sống độc thân một cách tự do và tự chi trả cho cuộc sống của mình còn hơn là chật vật với đủ mọi loại chi phí cho gia đình khi kết hôn", Kim Jiwon (24 tuổi) chia sẻ.

Vì sao nhiều người trẻ Hàn Quốc lười kết hôn? - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: 123rf)

Dù tốc độ tăng trưởng kinh tế thần kì đưa Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới, xã hội Hàn Quốc vẫn coi trọng lễ nghi và tư tưởng cũ. Trong nhiều thập kỷ qua, phụ nữ sau khi kết hôn đều phải về chung sống tại nhà chồng và vị trí của họ trong gia đình cũng bị đánh giá thấp bởi họ thường phụ thuộc chồng về mặt kinh tế. Điều này khiến các cô gái có học thức, tư tưởng hiện đại cảm thấy khó chịu với nếp sống truyền thống. Những phụ nữ có sự nghiệp thành công thì thường khó tìm được bạn đời như ý, họ cũng sẵn sàng chọn công việc thay vì hi sinh cho thiên chức làm mẹ bởi văn hóa công ty không hỗ trợ nhiều cho những người mẹ vừa phải đi làm vừa chăm lo gia đình.

Nhiều người trẻ thậm chí còn chọn "sống chung không hôn thú" như một giải pháp tình thế, "trốn tránh" sự ràng buộc trong mối quan hệ vợ chồng hay việc phải có trách nhiệm với gia đình đôi bên.

Lớp học "hôn nhân và gia đình" ra đời

Năm 2017, Hàn Quốc ghi nhận tỷ lệ sinh thấp nhất trong lịch sử ở mức 1,05 con/phụ nữ, thấp hơn rất nhiều so với mức 2,01 con/phụ nữ để giữ cho dân số ổn định. Vấn đề đáng báo động này dẫn đến sự ra đời của những khóa học "hôn nhân và gia đình" được giảng dạy tại một số trường đại học. Mục đích của các lớp học này nhằm giúp giới trẻ có cái nhìn đúng đắn về việc điều chỉnh các mối quan hệ, cách tìm bạn đời phù hợp cũng như vai trò của giới và các vấn đề tình dục, hôn nhân, nuôi dạy con cái.

Vì sao nhiều người trẻ Hàn Quốc lười kết hôn? - Ảnh 3.

Bài tập vẽ trong lớp học giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về bản thân và đặc điểm về giới (Ảnh: Kwon Moon)

Học viên sẽ khám phá và hiểu thêm về tính cách bản thân qua các bài tập cơ bản như tự vẽ một chiếc xe đạp hay một chai nước. Sau đó, họ trực tiếp trải nghiệm các "sự kiện trọng đại" của chính mình qua tình huống mô phỏng cuộc hẹn lý tưởng, lên kế hoạch cưới, tạo hợp đồng hôn nhân về cách phân chia việc nhà, chăm sóc con cái. Các bài học giáo dục giới tính cũng giúp học viên tiếp nhận các kiến thức, thông tin hữu ích liên quan đến tình dục và khả năng sinh sản.

Đặc biệt, tại những lớp học này, các bạn trẻ cũng được dạy cần hạ thấp những tiêu chuẩn "không thực tế" nhằm tìm đối tượng kết hôn hoàn hảo, thay vào đó là tìm bạn đời phù hợp với bản thân để gây dựng hạnh phúc gia đình.

Vì sao nhiều người trẻ Hàn Quốc lười kết hôn? - Ảnh 4.

Nếu không có những giải pháp thiết thực, thực trạng giới trẻ "lười" kết hôn có thể gây khủng hoảng cho xã hội (Ảnh: Getty Image)

Đây là được coi một trong những nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm thúc đẩy tỷ lệ kết hôn và sinh con ở thế hệ "3-không", thế hệ của những người trẻ vẫn phải lao theo dòng chảy hối hả để bắt nhịp cuộc sống hiện đại và không màng tới chuyện "dựng vợ gả chồng".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước