Tại Lễ Công bố Michelin Guide 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 27/6, Michelin chính thức công bố các nhà hàng tuyển chọn nằm trong danh sách Michelin Guide Hà Nội | Thành phố Hồ Chí Minh | Đà Nẵng 2024.
Danh sách Michelin Guide mới giới thiệu 164 cơ sở ăn uống – với 7 nhà hàng đạt một Sao Michelin (2 nhà hàng mới và 1 nhà hàng được nâng hạng từ Michelin Selected), 58 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand (28 cơ sở mới và 1 nhà hàng được chuyển từ Michelin Selected) và 99 cơ sở ăn uống đạt giải Michelin Selected với 40 cơ sở mới. Trong số các cơ sở vừa được bổ sung vào danh sách Michelin Guide, có 10 cơ sở đến từ Hà Nội (5 Bib Gourmand và 5 Michelin Selected), 26 cơ sở từ Thành phố Hồ Chí Minh (2 nhà hàng một Sao Michelin, 8 Bib Gourmand và 16 Michelin Selected) và 36 từ Đà Nẵng (1 nhà hàng đạt một Sao Michelin, 16 Bib Gourmand và 19 Michelin Selected).
3 nhà hàng mới (2 nhà hàng mới và 1 nhà hàng được nâng hạng) gia nhập danh sách ‘Một Sao Michelin’, nâng tổng số lên 7.
Danh sách các nhà hàng một Sao Michelin
Các nhà hàng một Sao Michelin được công bố năm trước – bao gồm Gia, Hibana by Koki, Tầm Vị và Ănăn Saigon – vẫn giữ được danh hiệu của mình. Danh sách một Sao Michelin năm 2024 chào đón 2 nhà hàng mới và 1 nhà hàng được nâng hạng. Hai nhà hàng mới đạt giải một Sao Michelin là: Akuna (Thành phố Hồ Chí Minh), nhà hàng chuyên phục vụ các món Âu sáng tạo với những ảnh hưởng từ ẩm thực Việt Nam, ăn kèm với rượu đẳng cấp; và La Maison 1888 (Đà Nẵng), nhà hàng phục vụ thực đơn gồm 5 hoặc 7 món với nguyên liệu thượng hạng từ Việt Nam, Pháp và Nhật Bản.
Nhà hàng duy nhất từ danh sách Michelin Selected được thăng hạng lên một Sao Michelin là: The Royal Pavilion (Thành phố Hồ Chí Minh), nhà hàng có các món ăn đa dạng (à la carte) để khách lựa chọn, các thực đơn trọn gói (set menu) thể hiện tinh thần tôn trọng di sản ẩm thực Quảng Đông và thực đơn dim sum được phục vụ vào buổi trưa.
Nén Danang - nhà hàng nhận giải thưởng Michelin Selected - được trao tặng Sao Xanh Michelin đầu tiên tại Việt Nam cho những cam kết trong lĩnh vực ẩm thực và tính bền vững của nhà hàng.
Nén Danang được trao tặng Sao Xanh Michelin đầu tiên tại Việt Nam
Trong khi đó, số lượng cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand gấp đôi năm ngoái, với tổng cộng 58 cơ sở: 18 ở Hà Nội, 24 ở Thành phố Hồ Chí Minh và 16 ở Đà Nẵng. Trong số 29 cơ sở mới, 16 đến từ Đà Nẵng; 5 từ Hà Nội; và 8 từ Thành phố Hồ Chí Minh.
99 cơ sở ăn uống (trong đó có 40 cơ sở mới) được liệt kê trong danh mục được tuyển chọn bởi Michelin: 33 ở Hà Nội (trong đó có 5 cơ sở mới), 47 ở Thành phố Hồ Chí Minh (trong đó có 16 cơ sở mới) và 19 ở Đà Nẵng (tất cả đều là những cái tên mới). Những cơ sở ăn uống này góp mặt trong danh sách được tuyển chọn khi thể hiện tiềm năng thăng hạng lên Sao Michelin hoặc chuyển qua hạng mục Bib Gourmand trong tương lai.
Danh sách các cơ sơ ăn uống trong hạng mục Bib Gourmand và Michelin Selected
Giải thưởng Đầu bếp trẻ xuất sắc được trao cho đầu bếp Duy Nguyễn đến từ Little Bear, một nhà hàng đạt giải trong hạng mục Michelin Selected tại Thành phố Hồ Chí Minh. Giải thưởng Chuyên gia nếm rượu của Michelin Guide được trao cho anh Toàn Nguyễn đến từ La Maison 1888, nhà hàng duy nhất ở Đà Nẵng được trao một Sao Michelin. Giải thưởng giải thưởng Cống hiến của Michelin Guide được trao cho chị Anh Nguyễn đến từ Si Dining, một nhà hàng ở Đà Nẵng đạt giải Michelin Selected.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!