Việt Nam đa sắc: Gốm Hiên Vân - tiếp nối giữa quá khứ và hiện tại

PV-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 10:00 GMT+7

VTV.vn - Họa sĩ Bùi Hoài Mai đã dành nhiều tâm huyết để tìm được con đường đi tiếp nối dòng Gốm cổ của ông cha.

Họa sĩ Bùi Hoài Mai là một người sưu tập gốm cổ, càng sưu tập gốm của Việt Nam, anh càng thấy rằng di sản mà ông cha ta để lại là rất lớn. Họa sĩ Bùi Hoài Mai muốn tìm một con đường đi để tiếp nối dòng gốm cổ của ông cha mình. Chính vì vây, vị họa sĩ tìm về Bắc Ninh, lập một xưởng gốm ở làng Na, xã Hiên Vân. 

Việt Nam đa sắc: Gốm Hiên Vân - tiếp nối giữa quá khứ và hiện tại - Ảnh 1.

Sau một thời gian dài nghiên cứu, dựa trên men cổ và cách làm cổ truyền, các nghệ nhân đã nâng cấp các sản phẩm gốm để làm sao phù hợp với thời điểm hiện đại. 

Việt Nam đa sắc: Gốm Hiên Vân - tiếp nối giữa quá khứ và hiện tại - Ảnh 2.

Mỗi vùng đất sẽ sản sinh ra một loại gốm riêng, mỗi loại đất đó cũng sẽ phù hợp với thổ nhưỡng nơi đấy và đất ở Hiên Vân có đặc tính rất dẻo, kết hợp với các loại men do thì sẽ tạo độ sâu hơn. Họa sĩ Bùi Hoài Mai cho rằng mình luôn phải sáng tạo nhưng vẫn phải kết hợp với truyền thống. 

"Tôi chỉ kể tiếp câu chuyện của truyền thống, đó là chất đất, chất men đã rất tự nhiên và đẹp. Tôi vẫn lấy cách làm truyền thống, đất truyền thống, men truyền thống và phát triển trên đó. Khi bạn nhìn đồ gốm này thì bạn sẽ thấy được cái quá khứ của gốm Lý - Trần ra sao. Gốm Hiên Vân của chúng tôi cũng đi tiếp trên câu chuyện đấy thôi" - họa sĩ Bùi Hoài Mai chia sẻ. 

Việt Nam đa sắc: Gốm Hiên Vân - tiếp nối giữa quá khứ và hiện tại - Ảnh 3.

Việt Nam đa sắc được phát sóng vào 21h35 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3. Mời quý vị khán giả chú ý đón xem!

Việt Nam đa sắc: Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh và con đường đi riêng Việt Nam đa sắc: Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh và con đường đi riêng Việt Nam đa sắc: Gặp vị họa sĩ yêu và đam mê vẽ Dế Mèn Việt Nam đa sắc: Gặp vị họa sĩ yêu và đam mê vẽ Dế Mèn Việt Nam đa sắc: Kỳ công nghề chạm bạc của đồng bào Dao Đỏ Việt Nam đa sắc: Kỳ công nghề chạm bạc của đồng bào Dao Đỏ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

viet nam da sac

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước