Việt Nam đa sắc: Khôi phục và sáng tạo đôi dép cao su

PV-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 07:00 GMT+7

VTV.vn - Anh Nguyễn Tiến Cường - chủ thương hiệu "Vua dép lốp" đã mất rất nhiều thời gian để tìm tòi và nghiên cứu để giữ gìn và phát triển đôi dép cao su.

Anh Nguyễn Tiến Cường - chủ thương hiệu "Vua dép lốp" có bố vợ là người nghệ nhân cuối cùng còn làm dép cao su. Chính vì vậy, anh luôn đau đáu làm sao có thể gìn giữ và phát triển đôi dép đã chứa đựng rất nhiều câu chuyện lịch sử của dân tộc. 

Ban đầu, anh Cường gặp rất nhiều khó khăn bởi đôi dép cao su không thể cạnh tranh trong xã hội hiện đại và dần dần bị mai một đi.

Anh Cường cũng đi khắp các Bảo tàng để tìm hiểu đâu là mẫu dép Bác Hồ, đâu là mẫu dép mẫu dép trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và làm lại nguyên bản những đôi dép đó. 

Việt Nam đa sắc: Khôi phục và sáng tạo đôi dép cao su - Ảnh 1.

Tuy nhiên, khi đưa ra bán thì khách hàng phản ánh đôi dép còn nhiều nhược điểm như nặng, phai màu da chân, bị trơn và đơn điệu vì chỉ có màu đen. Anh Cường đã phải tìm đến các chuyên gia, nghệ nhân để sáng tạo lại đôi dép cao su cho phù hợp với cuộc sống hiện tại. 

Việt Nam đa sắc: Khôi phục và sáng tạo đôi dép cao su - Ảnh 2.

"Tôi không nghĩ rằng mình làm được việc gì to tát. Tuy nhiên, tôi rất vui khi giúp thế hệ trẻ biết và làm những đôi dép của cha ông, cũng như truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sẵn sàng đi đôi dép cao su ra khắp các nước trên thế giới" - anh Nguyễn Tiến Cường cho biết. 

Việt Nam đa sắc được phát sóng vào 21h35 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3. Mời quý vị khán giả chú ý đón xem!

Việt Nam đa sắc: Gặp vị họa sĩ yêu và đam mê vẽ Dế Mèn Việt Nam đa sắc: Gặp vị họa sĩ yêu và đam mê vẽ Dế Mèn Việt Nam đa sắc: Kỳ công nghề chạm bạc của đồng bào Dao Đỏ Việt Nam đa sắc: Kỳ công nghề chạm bạc của đồng bào Dao Đỏ Việt Nam đa sắc: BST Áo dài lấy cảm hứng từ cô Chín, Đạo thờ Mẫu Việt Nam đa sắc: BST Áo dài lấy cảm hứng từ cô Chín, Đạo thờ Mẫu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

viet nam da sac

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước