Việt Nam đa sắc: Ý nghĩa phục trang diễn xướng hầu đồng

PV-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 15:34 GMT+7

VTV.vn - Năm 2016, "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện đại diện của nhân loại.

Theo PGS.TS Trần Lâm Biền, một nhà nghiên cứu Di sản văn hóa, với các công trình nghiên cứu về văn hóa dân gian, tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam cho biết về trang phục diễn xướng hầu đồng: "Trước đây, bình thường người ta sinh hoạt về tư tưởng nhiều hơn là hình thức, vì thế mà họ không có quần áo đầy đủ như về sau này và cũng không có một quy định cụ thể nào cả. Từ khi mà hầu đồng, hầu Thánh vào đến thành thị, do kinh tế phát triển nên dần dần thay đổi, đặc biệt là trong thời gian gần đây.

Hầu đồng hầu Thánh có mấy đặc điểm. Đặc điểm thứ nhất vì đây là tín ngưỡng tứ phủ nên gắn liền với 4 miền của vũ trụ. Chẳng hạn như miền trời thì màu đỏ, miền rừng thì màu xanh lá cây có khi đậm nhạt, màu trắng gắn với nước và màu vàng gắn với đất".

PGS.TS Trần Lâm Biền cũng chia sẻ thêm: "Hầu đồng hầu Thánh là phải được nhập về thế giới của thần thánh, mới đi tìm được các vị thần thánh, để chúng ta mời về tiếp cận với chúng sinh, tiếp cận thế gian này. 

Vì thế cái áo ấy mặc vào có nghĩa là nó nhập vào cái thế giới ấy, tất cả những linh vật đấy là của bầu trời". 

Chương trình Việt Nam đa sắc được phát sóng vào 21h35 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3.

Việt Nam đa sắc: Vị nhạc trưởng đam mê âm nhạc 'tre nứa' Việt Nam đa sắc: Vị nhạc trưởng đam mê âm nhạc "tre nứa" Việt Nam đa sắc: Thanh âm từ những con số Việt Nam đa sắc: Thanh âm từ những con số Việt Nam đa sắc: Làng nghệ đậu bạc còn sót lại ở Hà Nội Việt Nam đa sắc: Làng nghệ đậu bạc còn sót lại ở Hà Nội

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

viet nam da sac

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước