Voi ma mút lông và người Neanderthal có chung đặc điểm di truyền

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 11/04/2019 14:33 GMT+7

Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Môi trường sống chung là nguyên nhân cho những đặc điểm di truyền tương tự của voi ma mút lông và người Neanderthal.

Theo một nghiên cứu mới, voi ma mút lông và người Neanderthal có các đặc điểm di truyền tương tự nhau. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng các gen di truyền giống nhau này cho phép cả hai loài phát triển mạnh trong môi trường lạnh giá.

Cả hai loài đều có thể truy tìm nguồn gốc nòi giống của mình về châu Phi, nhưng voi ma mút lông lần đầu tiên xuất hiện ở lục đại Á – Âu khoảng 600.000 năm trước, trong khi người Neanderthal xuất hiện ở châu Âu và phân tán ra lục địa Á – Âu khoảng 450.000 năm trước.

Các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv, gần đây đã so sánh bộ gen của hai loài, nghi ngờ rằng môi trường sống chung là nguyên nhân cho những đặc điểm di truyền tương tự của cả hai.

Người Neanderthal là loài người cực kỳ khéo léo sống cùng và lai giống với người Homo sapiens hàng nghìn năm trước. Khả năng thích nghi cho phép họ phân tán ra nhiều nơi ở châu Âu và lục địa Á – Âu, nhưng nghiên cứu mới nhất gợi ý rằng họ sở hữu những đặc điểm di truyền giúp họ phát triển mạnh trong những môi trường lạnh giá.

Ran Barkai, giáo sư khảo cổ học tại Tel Aviv, cho biết: "Người Neanderthal và voi ma mút cùng sống ở châu Âu trong Kỉ Băng hà. Bằng chứng cho thấy người Neanderthal đã săn và ăn thịt voi ma mút hàng chục nghìn năm và thật sự phụ thuộc về mặt thể chất vào calo từ voi ma mút để thích nghi thành công. Người ta có câu "bạn là những gì bạn ăn". Điều này đặc biệt đúng với người Neanderthal; họ ăn thịt voi ma mút - rõ ràng họ cũng giống voi ma mút về mặt di truyền".

Barkai và Meidad Kislev đã so sánh ba biến thể di truyền, hay các gen tương ứng, ở cả voi ma mút và người Neanderthal đều có liên quan tới khả năng thích nghi với thời tiết lạnh. Một trong các biến thể ảnh hưởng tới sự sinh nhiệt và sự tích trữ mỡ. Một gen tương ứng khác kiểm soát việc sản sinh keratin. Biến thể thứ ba ảnh hưởng tới sắc tố da và tóc.

Phân tích, được nói chi tiết trên tạp chí Human Biology tuần này, cho thấy các biến thể xuất hiện từ các đột biến giống nhau và được tìm thấy ở những vị trí tương tự trong các nhiễm sắc thể tương ứng.

Kislev cho hay: "Các quan sát của chúng tôi cho thấy khả năng giống nhau giữa vô số biến thể phân tử dẫn đến những đặc điểm biểu sinh thích nghi với cái lạnh giống nhau của hai loài, cả hai đều tiến hóa từ một tổ tiên châu Phi ở lục địa Á – Âu. Những phát hiện đáng chú ý này đưa tới bằng chứng chứng minh cho luận điểm liên quan tới bản chất của tiến hóa hội tụ thông qua sự giống nhau về phân tử, trong đó có những sự tương đồng về các biến thể di truyền giữa các loài thích nghi".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước