Vườn rau sử dụng khí CO2 thu từ đốt rác tại Nhật Bản

PV Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản-Thứ sáu, ngày 07/02/2020 06:51 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ tận dụng được khí và nhiệt lượng từ quá trình xử lý rác thải, trang trại nhà kính được duy trì bằng khí CO2 còn thúc đẩy ngành nông nghiệp tái tạo.

Khí CO2 thải ra từ nhà máy đốt rác của thành phố Saga, tỉnh Saga, thay vì thải ra môi trường như trước kia, thì nay được thu lại và xử lý bằng hệ thống có tên là CCU, hệ thống thu và xử lý khí thải Cacbon hữu cơ. Khí CO2 sau khi được phân tích và lọc bỏ các tạp chất sẽ được đưa đến khu trang trại nhà kính Yume Farm trồng dưa chuột để cung cấp cho cây quang hợp.

Trang trại trồng dưa chuột nhà kính Yume Farm là dự án nông nghiệp tiên tiến, kết hợp công nghệ kiểm soát môi trường, bắt đầu hoạt động từ năm 2012. Nhiệt lượng và khí CO2 cung cấp cho trang trại này hoàn toàn lấy từ nhà máy đốt rác thải thành phố Saga. Năng xuất của nông trại nhà kính gấp đôi so với mức bình quân của tỉnh Saga tính trên cùng 1 diện tích canh tác. Yume Farm có khu vực trồng đất thông thường và khu vực trồng thủy canh. Dữ liệu quản lý canh tác được tích lũy và phân tích bởi công nghệ thông tin.

Dự án trang trại Yume Farm sử dụng khí CO2 thu được từ việc đốt rác sinh hoạt và rác nông nghiệp hữu cơ là dự án thứ ba của hợp tác xã nông nghiệp JA Zenno sau dự án trang trại cà chua tại tỉnh Tochigi và cà tím tại tỉnh Kochi.

Nông trại thẳng đứng phát triển mạnh tại Nhật Bản Nông trại thẳng đứng phát triển mạnh tại Nhật Bản

VTV.vn - Mô hình nông trại thẳng đứng đang trở thành xu hướng phát triển mạnh tại Nhật Bản trong bối cảnh ngành nông nghiệp nước này đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước