Xăng sinh học E5 chưa được sử dụng phổ biến

Minh Đức-Thứ năm, ngày 22/10/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo khảo sát, chưa nhiều người sử dụng xăng sinh học E5 trên địa bàn Hà Nội.

Xăng sinh học E5 xuất hiện tại các cửa hàng, đại lý xăng trên cả nước từ cuối năm 2014. Tuy nhiên các đại lý phân bố chưa nhiều. Tại Hà Nội, các cây xăng bán loại xăng E5 nằm khá rải rác. Vậy nên đến nay, người dân vẫn chưa biết nhiều đến loại xăng này và việc sử dụng chưa được rộng rãi.

Khi được hỏi về xăng E5, chị Đỗ Thị Mai Anh, trú tại phường Thành Công, Hà Nội cho biết: “Tôi cũng có nghe nói về xăng sinh học E5 rồi, nhưng chưa đổ loại xăng này lần nào. Mỗi lần vào cây xăng để đổ, tôi vẫn đổ loại xăng A95 vì quen dùng rồi”. Chị Nguyễn Thị Hạnh, nhà tại ngõ 186 Hồng Mai chia sẻ: “Mình có biết xăng E5 nhưng chưa dùng bao giờ. Trước giờ mình luôn dùng xăng A92, không biết nếu dùng sang xăng này thì máy móc của xe có làm sao không”.

Ngoài những người từng nghe qua về xăng E5, cũng có những người dân hoàn toàn không biết gì về loại xăng sinh học mới này. Chị Nguyễn Việt Hương, nhà ở Hoàng Hoa Thám cho hay: "Tôi ít khi đọc sách báo nên không biết đến loại xăng này. Lúc vào đổ ở cây xăng cứ để cho người bán chọn xăng luôn thôi, chứ nói thật tôi thấy xăng nào cũng như xăng nào, chả phân biệt được".


Đa số người dân vẫn sử dụng loại xăng truyền thống.

Đa số người dân vẫn sử dụng loại xăng truyền thống.

Theo khảo sát của PV VTV News, khá nhiều người đã từng nghe hoặc biết đến xăng E5 nhưng chưa sử dụng lần nào, lý do thường là thói quen sử dụng hai loại xăng truyền thống là A92 và A95 nên ngại thay đổi hoặc vì băn khoăn loại xăng mới này sử dụng có tốt cho máy hay không. Khi được PV VTV News giải thích sơ qua về loại xăng sinh học E5 rất tốt cho máy và an toàn với môi trường, chị Hạnh và chị Hương đều lấy làm thích thú và ủng hộ việc mua và sử dụng xăng E5. Tuy nhiên, cả hai chị lại không biết địa điểm bán xăng E5 tại Hà Nội nằm ở đâu.

Anh Nguyễn Xuân Khanh, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Tôi đã từng đổ xăng E5 trong thời gian đầu xăng mới được đưa ra thị trường. Nhưng cây xăng có bán loại xăng sinh học E5 lại ở khá xa nhà nên sau một thời gian tôi lại quay về những cây xăng quanh nhà mình để đổ cho tiện. Những cây xăng này lại không có bán xăng E5 nên tôi cũng ngưng sử dụng loại xăng này”.

Hiện trên địa bàn Hà Nội, các tập đoàn lớn như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Petrovietnam đã mở khá nhiều đại lý, cây xăng có cung cấp loại xăng sinh học E5 cho người dân. Tuy nhiên, những địa điểm bán xăng sinh học dù có độ phủ rộng nhưng các cây xăng lại nằm thưa thớt, rải rác tại các quận huyện. Theo danh sách của Petrolimex, hiện tại quận Cầu Giấy chỉ có 1 điểm bán xăng dầu có bán xăng E5. Theo tâm lý của người dân, họ sẽ tìm mua tại những điểm bán xăng gần nhà mình nhất để tiết kiệm và tiện việc đi lại.


Người dân vẫn chưa biết đến xăng E5 nhiều vì vẫn còn quen sử dụng xăng truyền thống

Người dân vẫn chưa biết đến xăng E5 nhiều vì vẫn còn quen sử dụng xăng truyền thống

Ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ cho biết Bộ Công Thương đang có nhiều biện pháp để thúc đẩy tiêu thụ nhiên liệu sinh học: "Biện pháp chúng tôi đưa ra rất nhiều, đó là một gói giải pháp từ sản xuất, cung cấp nguồn nhiên liệu cho đến các hoạt động địa phương, nhà phân phối, bán lẻ để đáp ứng đầy đủ lộ trình đã được phê duyệt". Sau khi gói giải pháp được triển khai sẽ giúp người dân dễ tiếp cận, mua bán, sử dụng và biết đến xăng sinh học nhiều hơn. Ông cho biết thêm, với lộ trình xăng E5 phối trộn 5% ethanol và E10 là 10% thì hiện Việt Nam đang có 4 nhà máy sản xuất ethanol. Với công suất như hiện nay, 4 nhà máy này có thể cung cấp đủ xăng E5 ra thị trường.

Hiện nay, do hạn chế địa điểm bán xăng sinh học E5 khiến cho thị phần khách hàng tiêu thụ thường xuyên loại xăng này rất ít, điều này dẫn đến ấn tượng ban đầu của người tiêu dùng về xăng không được rõ nét. Bên cạnh đó, thói quen sử dụng xăng truyền thống của người mua khiến loại xăng thân thiện với môi trường này dần bị quên lãng sau một thời gian xuất hiện trên thị trường.

Còn hơn 1 tháng nữa toàn quốc sẽ thực hiện lộ trình bán xăng sinh học E5 theo chỉ thị số 23/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo quy định này, các doanh nghiệp kinh doanh xăng sẽ phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trạm pha chế, phối trộn xăng E5 để đến ngày 30/11, số lượng cửa hàng có bán loại xăng này phải đạt tối thiểu 50% tại các thành phố lớn.

Xăng sinh học E5 là nhiên liệu chứa 5% thể tích cồn sinh học và 95% thể tích xăng truyền thống. Nhiên liệu sinh học là loại nhiên liệu được hình thành từ các hợp chất có nguồn gốc động thực vật.

Chế xuất từ chất béo của động thực vật (mỡ động vật, dầu dừa…).

Chế xuất từ ngũ cốc (lúa mì, ngô, đậu tương…).

Chế xuất từ chất thải trong nông nghiệp (rơm, rạ…).

Chế xuất từ sản phẩm thải trong công nghiệp (mùn cưa, gỗ thải…).

Xăng E5 có hàm lượng oxy cao hơn nên nhiên liệu cháy sạch và triệt để hơn vì vậy có tính kinh tế cao hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước