Xây dựng đài quan sát vũ trụ tại gia

Đình Quân (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 06/02/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đam mê bầu trời về đêm, một chàng trai ở Hưng Yên đã xây dựng một bộ đài quan sát thiên văn trên nóc nhà của mình.

Ban đầu, chỉ dành số tiền nhỏ cho giàn kính và thiết bị liên quan. Sau đó, nhu cầu ghi hình những vật thể vũ trụ phức tạp hơn hơn đã khiến anh phải vay mượn thêm từ bạn bè, gia đình. Mày mò và nghiên cứu, hiện nay, anh được giới chơi ảnh thiên văn nghiệp dư trong và ngoài nước biết đến với nhiều tác phẩm được đánh giá cao trong cuộc thi Nhiếp ảnh thiên văn Việt Nam 2016 và trên diễn đàn ảnh thiên văn thế giới Astrobin.

Đến với nhiếp ảnh thiên văn ban đầu chỉ với một chiếc máy ảnh không chuyên vào năm 2005. Sau 13 năm, Dương mới bắt đầu xây dựng đài thiên văn của riêng mình. Trước mắt là để thoả mãn sở thích, sau là để phục vụ cho cộng đồng, thậm chí cả trẻ con quanh khu phố.

Đam mê đã giúp Dương đạt được một số thành công nho nhỏ cho cá nhân gồm giải Nhất nhiếp ảnh thiên văn thể loại Deep Sky Object của cuộc thi Nhiếp ảnh thiên văn Việt Nam 2016; được đăng bài trên tạp chí Fashion Heritage và tạp chí thiên văn Astrobin.

Quá trình chụp một bức ảnh thiên văn cũng rất nhiều khâu phức tạp vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như thời gian, thời tiết… Để cho ra đời một bức ảnh, có thể mất nhiều ngày, thậm chí vài tháng.

Dữ liệu thu về khi ấy mới chỉ là dữ liệu thô với hàng trăm nghìn bức ảnh riêng lẻ, trải qua quá trình xử lý tính toán máy tính với các thuật toán và nguyên tắc khoa học mới trở thành một bức ảnh hoàn chỉnh. Thế nên, mỗi năm, anh Dương chỉ cho ra thành phẩm được 4-5 tấm ảnh. Đó là thành quả của sự kiên nhẫn, phần thưởng cho sự chờ đợi. Cũng nhờ thiên văn mà từ sở thích trở thành đam mê, từ đam mê lại có thể đóng góp cho cộng đồng.

Với anh Dương và nhiều người nghiên cứu bộ môn nhiếp ảnh thiên văn, tuy chưa đạt được mức nghiên cứu khoa học phức tạp, nhưng nó không chỉ dừng lại là một "thú chơi" mà còn có ý nghĩa rất lớn với khoa học để tạo được một cộng đồng nghiên cứu đủ mạnh, đáp ứng các nhu cầu về nguồn nhân lực cho hiện tại và tương lai.

Triết lý đồng tiền của người vươn lên từ nghèo khó Triết lý đồng tiền của người vươn lên từ nghèo khó Người trẻ rủ nhau mua đồ gốm độc lạ Người trẻ rủ nhau mua đồ gốm độc lạ Tiệm bán 'chất âm cũ' Tiệm bán "chất âm cũ"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước