Xây trường học bằng… nhựa tái chế tại Nam Phi

Minh Hậu (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 30/09/2015 23:38 GMT+7

VTV.vn - Tại Nam Phi, nhựa tái chế đang được dùng vào một trong những công việc phức tạp và tốn kém nhất là xây nhà.

Xây tường bằng nhựa nghe có vẻ bất khả thi nhưng thời gian gần đây, nhựa đã thay thế bê tông cốt thép để trở thành nguyên liệu xây dựng tại hàng loạt các trường học ở Nam Phi. Nhựa không chỉ rẻ mà còn là vật liệu cách nhiệt hiệu quả.

Ông Keith Petitt, tổ chức Bottle 2 Build, nói: “Thay vì tái chế như truyền thống, chúng tôi chỉ thay đổi một chút để nâng cao giá trị sử dụng của loại nguyên liệu này. Cùng với khung nhà có sẵn, nhựa trở thành những bức tường vững chãi".

Bằng cách sản xuất các chai nước làm từ nhựa PET theo dạng khối vuông cạnh, tổ chức phi chính phủ "Xây nhà từ vỏ nhựa" khiến việc xây dựng lớp học trở nên khả thi hơn rất nhiều cho các trung tâm giáo dục của trẻ em nghèo tại đây.

"Khung nhà cũng được phối hợp thiết kế sao cho phù hợp với kích thước của chai nhựa. Chai cứ thế trượt khớp vào khung. Cho dù lớp học nhiều khi không vuông thành sát cạnh, việc lắp ghép cũng không gặp vấn đề gì" - ông Keith Petitt cho biết.

Tại Nam Phi, niềm vui đến với các em học sinh không chỉ từ việc có lớp học mới, mà hơn cả, các em cảm thấy tự hào khi được chung tay góp từng viên "gạch nhựa" dựng tường với thầy cô và nhà trường.

Kinh hoàng nhựa tái chế y tế sử dụng trong dịch vụ ăn uống Kinh hoàng nhựa tái chế y tế sử dụng trong dịch vụ ăn uống

VTV.vn - Bất chấp nguy hiểm rình rập, nhựa tái chế từ rác thải y tế hiện đang được dùng để sản xuất đồ nhựa phục vụ cho ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước