Kinh hoàng nhựa tái chế y tế sử dụng trong dịch vụ ăn uống

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 17/06/2015 20:14 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp nguy hiểm rình rập, nhựa tái chế từ rác thải y tế hiện đang được dùng để sản xuất đồ nhựa phục vụ cho ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống.

Ghi nhận của phóng viên tại một cơ sở tái chế, những chai truyền còn nguyên dịch, ống tiêm và dây truyền dịch đã qua sử dụng… được đưa vào chiếc máy nghiền thành nhựa thô, sau đó đem nấu chảy và qua đủ thứ bể hóa chất... để cho ra những hạt nhựa tái chế.

Theo quy định, nhựa tái chế không được dùng để làm nguyên liệu sản xuất đồ nhựa phục vụ cho ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Thế nhưng, khi phóng viên trong vai người mua, đề nghị số lượng lớn hạt nhựa để sản xuất cốc thì chủ xưởng tái chế cũng không ngần ngại chào bán.

Theo tiết lộ của người dân, nhựa tái chế tại xưởng này phục vụ chính cho các cơ sở sản xuất đồ đựng thực phẩm ở ngay trong làng.

Tương tự tại làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội, các xưởng thu mua và tái chế nhựa trong làng, rác thải y tế cũng trở thành nhựa phôi. Được biết, nhựa phôi dùng để thổi thành loại cốc dùng một lần, ống hút, hay hộp đựng sữa chua…

Như vậy, bất chấp mối nguy hiểm lan truyền bệnh tật cho công nhân, bất chấp tiêu chuẩn vệ sinh cho nhựa tái chế, mỗi ngày, hàng ngàn kilogram rác thải y tế dù thuộc loại nguy hại, cần tiêu hủy, thậm chí còn nguyên dịch máu… vẫn tiếp tục được tái sinh, trở thành những đồ đựng thực phẩm bán ra hàng ngày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước