Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 27/06/2019 21:38 GMT+7

Một xét nghiệm nước tiểu đơn giản nhưng có thể là một cuộc cách mạng hóa việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Các chuyên gia cho biết, với phương pháp xét nghiệm mới có thể chẩn đoán bệnh sớm hơn 5 năm so với các phương pháp hiện tại.

Thử nghiệm mới có tên PUR (Prostate Urine Risk) giúp xác định những người đàn ông có khả năng cần điều trị ít hơn 8 lần trong vòng 5 năm chẩn đoán.

Nghiên cứu đột phá của các nhà khoa học Anh đang được quan tâm đặc biệt vì nó sẽ là một bước tiến quan trọng của Y học. Nó cũng có thể làm giảm đáng kể số lượng các hoạt động theo dõi lặp lại cho các bệnh nhận có nguy cơ thấp.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới ở Anh. Nó thường phát triển chậm và phần lớn các trường hợp sẽ không cần phẫu thuật hoặc dùng thuốc trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, các bác sĩ đấu tranh để dự đoán khối u nào sẽ trở nên nguy hiểm đến tính mạng khiến cho việc quyết định điều trị trở nên khó khăn.

Xét nghiệm thường được sử dụng nhất cho ung thư tuyến tiền liệt bao gồm lấy mẫu máu và đo nồng độ protein gọi là PSA.

Thực tế hiện nay các bác sĩ đánh giá bệnh của bệnh nhân bằng xét nghiệm máu PSA, sinh thiết tuyến tiền liệt và MRI. Nhưng có đến 75% nam giới có mức PSA tăng là âm tính với ung thư tuyến tiền liệt khi thực hiện sinh thiết.

Thử nghiệm có tên PUR đã sử dụng AI để xem xét biểu hiện gene trong các mẫu được thu thập từ 537 nam giới.

Bằng cách kiểm tra biểu hiện của 167 gene AI đã xác định được tổ hợp toán học gồm 35 loại khác nhau để tạo ra các vấn đề rủi ro cho PUR.

Nếu xét nghiệm này được sử dụng phổ biến trong phòng khám, một số lượng lớn nam giới có thể tránh được sinh thiết ban đầu không cần thiết và việc theo dõi xâm lấn, lặp đi lặp lại của những người đàn ông mắc bệnh nguy cơ thấp có thể giảm đáng kể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước