Xét nghiệm nước tiểu hiệu quả như xét nghiệm phết tế bào trong tầm soát ung thư cổ tử cung

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 30/04/2019 12:13 GMT+7

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Manchester tiết lộ rằng, xét nghiệm nước tiểu có thể hiệu quả như xét nghiệm phết tế bào khi thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Tiến sĩ Emma Crosbie, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi thực sự rất hào hứng với nghiên cứu này, chúng tôi nghĩ rằng có khả năng tăng đáng kể tỷ lệ người tham gia sàng lọc ung thư cổ tử cung".

Xét nghiệm nước tiểu hiệu quả như xét nghiệm phết tế bào trong tầm soát ung thư cổ tử cung - Ảnh 1.

Nhiều phụ nữ có xu hướng ngại tham gia các chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung.

Nhiều phụ nữ trẻ tuổi được cho thường có xu hướng tránh chương trình sàng lọc ung thư cổ tử cung vì họ thấy xấu hổ hoặc không thoải mái, đặc biệt nếu họ có các bệnh phụ khoa.

Trong nghiên cứu, 104 phụ nữ đã tham gia được sàng lọc theo phương pháp mới. Khoảng 2/3 số phụ nữ được xét nghiệm dương tính và một 1/3 âm tính với HPV-16 hoặc HPV-18 - hai loại được biết là gây ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ Crosbie nói thêm, những kết quả này cung cấp bằng chứng về nguyên tắc xét nghiệm HPV trong nước tiểu có thể khả quan trong tầm soát ung thư cổ tử cung, nhưng cần thử nghiệm trên nhiều phụ nữ hơn trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi.

Thực tế, việc xét nghiệm bằng nước tiểu rất đơn giản và hầu hết các bệnh viện ở các nước phát triển, đang phát triển đều có thể xử lý được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước