Xương rồng Mexico - Giải pháp tiềm năng cho vấn nạn nhựa trên thế giới

Bích Thảo (VTV8)-Thứ ba, ngày 13/08/2019 17:54 GMT+7

VTV.vn - Xương rồng lê gai, loại cây được in hình lên quốc kỳ của Mexico, có thể sớm đóng vai trò tiên phong trong quá trình sản xuất nhựa phân hủy sinh học.

Một loại vật liệu đóng gói được sản xuất từ loại cây này đang được phát triển bởi một nhà nghiên cứu Mexico, mang lại giải pháp đầy hứa hẹn cho bài toán ô nhiễm trên thế giới.

Tại thị trấn San Esteban, ngoại ô thành phố Guadalajara, Mexico, hàng trăm nông dân đang trồng xương rồng lê gai với mục đích đặc biệt - phục vụ việc sản xuất nhựa phân hủy sinh học, loại vật liệu mới đang được các nhà khoa học làm việc tại Đại học Atemajac Valley nghiên cứu.


Xương rồng Mexico - Giải pháp tiềm năng cho vấn nạn nhựa trên thế giới - Ảnh 1.

Bà Sandra Pascoe, nhà nghiên cứu, cho biết: "Ý tưởng này đến từ các sinh viên của tôi. Chúng tôi chiết xuất dung dịch từ lõi cây xương rồng và trộn với các phụ gia không độc hại rồi cán mỏng, tạo nên các phiến lớn như giấy. Các tấm vật liệu này sẽ được nhuộm màu khác nhau rồi tạo kiểu thành nhiều loại bọc lớn, nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng".

Các nhà khoa học tại Đại học Atemajac Valley hiện đang thực hiện thêm các thử nghiệm cần thiết. Tuy nhiên, họ hy vọng có thể đăng ký bản quyền sáng chế trong nửa sau năm 2019 và tìm kiếm đối tác để thương mại hóa sản phẩm vào đầu năm 2020.


Xương rồng lê gai - 'Vàng xanh' của Algerie Xương rồng lê gai - "Vàng xanh" của Algerie

VTV.vn - Tại Algerie, quả xương rồng lê gai được coi là loại cây siêu thực phẩm, "vàng xanh" của quốc gia này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước