Hợp tác công - tư trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng

Hứa hẹn những thay đổi thực chất sau 10/4

PV-Thứ năm, ngày 02/04/2015 10:52 GMT+7

VTV.vn - Chính sách hợp tác công tư trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng là chủ đề chính được bàn luận trong Đối thoại chính sách phát sóng ngày 1/4/2015.

Khu vực kinh tế tư nhân đã tham gia vào hoạt động đầu tư và khai thác cơ sở hạ tầng nhiều năm nay nhưng vẫn luôn bị giới hạn bởi quy mô, thậm chí luôn ở tư thế “xin - cho”, chạy chọt. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 10/4/2015, điều này có thể sẽ thay đổi khi Nghị định 15 của Chính phủ về Đối tác công tư sẽ chính thức có hiệu lực.

Thành phần kinh tế tư nhân, bao gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài, sẽ được coi là đối tác thực sự trong hoạt động đầu tư, khai thác các công trình, kết cấu hạ tầng, đặc biệt là những công trình vốn được coi là “nhạy cảm” thuộc đặc quyền khai thác, quản lý, sử dụng của các doanh nghiệp nhà nước như sân bay, bến cảng.

Cho tới thời điểm này, lời giải cho hàng loạt những bài toán lớn về hành lang pháp lý, an ninh quốc phòng, chống thất thoát tài sản quốc gia đã bắt đầu hé lộ. Theo tính toán của Bộ Giao thông Vận tải, phương thức hợp tác theo mô hình Đối tác công tư (PPP) cùng với những phương thức hợp tác trước đây như BT, BOT, BOOT… sẽ là chìa khóa cho “bài toán 1 triệu tỷ đồng” phục vụ cho nhu cầu xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ hiện đại.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước