Đối tác công tư PPP – Tháo nút thắt cho nhà đầu tư tư nhân

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 26/03/2015 10:19 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên, Việt Nam có một Nghị định về đối tác công tư PPP – một công cụ hữu hiệu trong việc thu hút các luồng vốn đầu tư tư nhân vào các dự án công.

Bộ KH&ĐT đã tổ chức hội nghị giới thiệu hai nghị định được đánh giá là mở đường cho hợp tác công tư PPP tại Việt Nam gồm: Nghị định 15 về đầu tư theo hình thức đối tác công tư và Nghị định 30 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư. Theo Bộ KH&ĐT, hai nghị định nêu trên được coi là khung pháp lý cơ bản cho việc triển khai các dự án PPP tại Việt Nam, chính thức mở ra một cách làm mới thu hút vốn đầu tư nhằm phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước.

Một số điểm mới đáng chú ý tại Nghị định 15 được các nhà đầu tư rất quan tâm đó là Nghị định 15 mở rộng các hình thức đầu tư PPP về kết cấu hạ tầng, giao thông, điện, cấp thoát nước đến các dịch vụ công trong lĩnh vực xã hội như y tế, giáo dục, dạy nghề, thể thao.

Nghị định 15 cũng làm yên tâm các nhà đầu tư khi xác định rất rõ vai trò của Nhà nước trong đầu tư PPP. Đó là, Nhà nước cũng là một bên, một đối tác của hợp đồng thực hiện cam kết, đồng thời chia sẻ rủi ro với nhà đầu tư. Nghị định này cũng dỡ bỏ trần 30% tỷ lệ tham gia góp vốn của Nhà nước tại các dự án PPP. Nghị định 15 sẽ chính thức có hiệu lực kể từ 10/4/2015.

PPP có gì khác so với BOT, BT hay BOE hay cũng giống nhau? Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 25/3, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục quản lý đấu thầu, Bộ KH&ĐT về vấn đề này.

Trong phần quốc tế, chương trình Vấn đề hôm nay đề cập đến tình hình bất ổn tại Yemen. Yemen - quốc gia có vị trí chiến lược ở Trung Đông đang rơi vào vòng xoáy bạo lực và bất ổn nghiêm trọng. Trong những ngày qua, các cuộc chiến tranh giành quyền lực và các vụ đánh bom liều chết đang làm đảo lộn quốc gia này. Liệu Yemen có rơi vào một cuộc nội chiến, có gây tác động đến toàn bộ khu vực Trung Đông?.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước