Ở khu vực Nam Trung Bộ, mùng 3 Tết hàng năm là ngày đi chợ đầu năm, theo truyền thống người dân ở đây. Vì vậy cứ mùng 3 Tết, phiên chợ mở Ngọ đã trở thành phiên chợ đặc biệt đối với cả người bán và người mua.
Tại chợ Phú Thứ của xã Tây Hòa (tỉnh Đắk Lắk), hôm nay (19/2 - mùng 3 Tết), người dân đến chợ từ rất sớm. Từ 5h sáng, chợ đã nhộn nhịp. Những thứ người dân mang đến chợ hôm nay cũng đặc biệt hơn so với những phiên chợ bình thường.

Dù chỉ mới mùng 3 Tết, nhưng sức mua trong phiên chợ mở Ngọ tại đây tăng lên rõ rệt.
Nhiều món hàng được người dân mang đến chợ hôm nay khác hơn so với những phiên chợ bình thường, đó là muối, trầu cau, bánh chưng... Đặc biệt, 80% lượng hoa quả người dân mang đến chợ trong phiên chợ mở Ngọ đầu năm được trồng ngay ở vùng lũ, nơi cách đây 3 tháng lũ dữ đã đi qua. Lượng phù sa bù đắp tươi tốt đã giúp rau, củ, quả của bà con nông dân tươi tốt hơn và mang ra chợ cũng nhiều hơn.
So với phiên chợ của ngày cuối năm, giá cả trong phiên chợ đầu năm khá ổn định. Các loại rau, củ, quả mà người dân trồng ngay tại vườn nhà mình mang ra chợ, giá rẻ, thấp hơn so với trước Tết.
Mặc dù chỉ mới mùng 3 Tết, nhưng sức mua trong phiên chợ mở Ngọ tại đây tăng lên rõ rệt. Với phiên chợ trong ngày hôm nay, người dân gửi gắm đi thông điệp một năm mưa thuận, gió hòa và mọi thứ sẽ thuận lợi như đúng các phiên chợ mở Ngọ đầu năm.
Bình luận (0)