Dòng tiền đổ vào chứng khoán toàn cầu gia tăng

VTV.vn - Các quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu vừa ghi nhận tín hiệu khởi sắc, với dòng vốn chảy vào ở mức mạnh nhất trong vòng 6 tuần qua.

Dòng tiền đổ vào chứng khoán toàn cầu gia tăng

Dòng tiền đổ vào chứng khoán toàn cầu gia tăng

Theo Sở Giao dịch chứng khoán London, trong tuần tính đến ngày 13/8, các nhà đầu tư đã mua ròng 19,32 tỷ USD từ các quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu, đảo ngược đà bán ròng của tuần trước. Dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến tại Mỹ và việc gia hạn thỏa thuận hoãn áp thuế Mỹ - Trung Quốc đã thúc đẩy thị trường. 

Môi trường lạm phát thấp hơn dự kiến củng cố cho khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 9 tới. Một môi trường lãi suất thấp sẽ thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, giúp chi phí đầu tư rẻ hơn và biên lợi nhuận được cải thiện.

Tính theo khu vực, các quỹ cổ phiếu của Mỹ dẫn đầu dòng vốn vào với 8,77 tỷ USD, bù đắp một phần cho dòng vốn chảy ra trị giá 13,89 tỷ USD của tuần trước. Trong khi đó, các quỹ của châu Âu và châu Á lần lượt thu hút ròng 7,08 tỷ USD và 2,07 tỷ USD trong tuần.

Xét theo nhóm ngành, các quỹ tập trung vào công nghệ đã chứng kiến nhu cầu hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 2/2021 khi thu hút dòng vốn ròng trị giá 4,08 tỷ USD. Nhà đầu tư đang quan tâm đặc biệt đến nhóm cổ phiếu này, bao gồm cả Apple Inc - công ty đã cam kết sẽ có các khoản đầu tư mới vào Mỹ để tránh khả năng bị áp thuế đối với sản phẩm điện thoại iPhone.

Ngược lại, các quỹ ngành chăm sóc sức khỏe và dịch vụ truyền thông phải đối mặt với dòng vốn chảy ra ròng lần lượt là 835 triệu USD và 646 triệu USD.

Các quỹ trái phiếu toàn cầu vẫn tiếp tục được ưa chuộng khi ghi nhận tuần thứ 17 liên tiếp có dòng vốn vào ròng, thu hút 15,87 tỷ USD trong tuần. Bên cạnh đó, các quỹ trái phiếu bằng đồng euro và quỹ trái phiếu doanh nghiệp cũng ghi nhận dòng vốn vào hàng tuần khá đáng kể, lần lượt là 3,3 tỷ USD và 1,37 tỷ USD.

Các quỹ hàng hóa tập trung vào vàng và kim loại quý cũng ghi nhận sức hút lớn khi ghi nhận được dòng vốn ròng trị giá 2,63 tỷ USD. Đây là dòng vốn vào hàng tuần lớn nhất đối với nhóm quỹ này trong gần hai tháng qua. Các quỹ trong lĩnh vực năng lượng cũng ghi nhận lượng mua ròng trị giá 120 triệu USD.

Trong khi đó, đầu tư ròng hàng tuần vào các quỹ thị trường tiền tệ đã giảm mạnh từ 135,28 tỷ USD của tuần trước xuống còn 21,05 tỷ USD.

Tại các thị trường mới nổi, mảng quỹ cổ phiếu tiếp tục chịu áp lực bán ròng tuần thứ hai liên tiếp với 1,08 tỷ USD bị rút ra. Tuy nhiên, mảng quỹ trái phiếu của các thị trường này vẫn thu hút được 1,64 tỷ USD vốn ròng. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.