8 địa điểm... ghét du khách nhất

Theo báo Người Lao Động-Thứ sáu, ngày 19/05/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trong khi hầu hết thế giới đang ra sức phát triển du lịch, tìm kiếm ngoại tệ thì 8 địa điểm dưới đây đã chán ngán du khách.

Quần đảo Koh Khai, Thái Lan

Nổi tiếng là một quốc gia thân thiện với du khách thế nhưng một số khu vực ở Thái Lan đang "nói không" với khách du lịch vì những vấn đề liên quan đến môi trường. 

Quần đảo Koh Khai Nok, Koh Khai Nui và Koh Khai Nai – những khu vực nổi tiếng với những rạn san hô đầy màu sắc, đã ban hành lệnh cấm du khách vào tháng 5-2016. Cục Hải dương và Tài nguyên ven biển (DMCR) cho biết 80% san hô ở những khu vực nêu trên đã bị suy thoái vì du khách. Đây chính là nguyên nhân giới chức trách ban hành lệnh cấm.

8 địa điểm... ghét du khách nhất - Ảnh 1.

Quần đảo Koh Khai, Thái Lan, cấm du khách kể từ tháng 5-2016. Ảnh: Shutterstock

Bhutan

Du lịch Bhutan chỉ bắt đầu vào năm 1974 nhưng không lâu sau đó, giới chức trách phải ban hành lệnh hạn chế du khách để bảo tồn cảnh quan và nền văn hóa độc đáo cho khu vực. 

Vương quốc nằm trên dãy Himalaya này thực hiện chính sách "du lịch giá trị cao, tác động thấp". Theo đó, phần lớn du khách đến đây đều phải chi trả 190 USD/ngày phí thị thực và chiêm ngưỡng cảnh sắc Bhutan.

8 địa điểm... ghét du khách nhất - Ảnh 2.

Khung cảnh chùa Rinpung Dzong, Bhutan. Ảnh: Rex

TP Barcelona - Tây Ban Nha

Khi bà Ada Colau, thị trưởng nữ đầu tiên của TP Barcelona, nhậm chức vào năm 2015, bà thẳng thừng tuyên bố không muốn chào đón du khách. "Chúng tôi không muốn thành phố này trở thành một cửa hàng lưu niệm rẻ tiền" – Independent trích dẫn tuyên bố của bà Colau. 

Nói là làm, người phụ nữ này sau đó "đóng băng" giấy phép kinh doanh của toàn bộ khách sạn và các căn hộ cho du khách thuê nghỉ dưỡng mới thành lập. Bà Colau cũng đề xuất áp dụng thuế du lịch mới và giới hạn lượng du khách đến Barcelona.

8 địa điểm... ghét du khách nhất - Ảnh 3.

Thị trưởng nữ đầu tiên của TP Barcelona, bà Ada Colau, tuyên bố không chào đón du khách. Ảnh: Travelocity

Thủ đô Amsterdam - Hà Lan

Người đứng đầu cơ quan marketing của Amsterdam mới đây tuyên bố thành phố này đang dư thừa du khách. Ông Frans van der Avert, giám đốc điều hành cơ quan marketing của Amsterdam, khẳng định: "Du lịch đang dần giết chết các thành phố. Sẽ không còn ai có cơ hội sống trong các trung tâm lịch sử nữa. Nhiều thành phố trung tâm lịch sử nhỏ hơn ở châu Ậu đang bị du khách tàn phá". 

Phát biểu tại Diễn đàn Du lịch Thế giới ở TP Lucerne - Thụy Sĩ, ông Avert nhấn mạnh thêm: "Chúng tôi sẽ không chi dù chỉ là 1 euro để quảng bá du lịch Amsterdam. Chúng tôi không muốn có thêm du khách…Chúng tôi thấy rất nhiều du khách không hề tôn trọng Amsterdam".

8 địa điểm... ghét du khách nhất - Ảnh 4.

Giám đốc điều hành cơ quan marketing của Amsterdam, ông Frans van der Avert, cho rằng du khách đang hủy hoại thành phố này. Ảnh: AP

Các điểm tắm nước nóng (onsen) - Nhật Bản

Nhiều du khách đến Nhật Bản để được trải nghiệm tắm onsen - tắm khỏa thân ở các suối nước nóng tự nhiên - và tắm sento – tắm chung ở các nhà tắm công cộng. Hầu hết du khách nếu muốn, sẽ có cơ hội trải nghiệm mà không gặp bắt cứ trở ngại nào. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ khác nếu du khách xăm mình. 

Theo khảo sát được Cơ quan Du lịch Nhật Bản (JTA) công bố vào năm 2015, hơn 50% điểm tắm onsen không nhận khách có hình xăm hay yêu cầu họ che hình xăm. Trong khi ở hầu hết các quốc gia khác, hình xăm được xem là một loại hình nghệ thuật thì Nhật Bản vẫn còn cái nhìn kỳ thị đối với nó. Những người xăm mình thường bị xem là thành viên băng đảng Yakuza. Điều này gây phiền hà cho không ít du khách đến xứ sở hoa anh đào.

8 địa điểm... ghét du khách nhất - Ảnh 5.

Hơn 50% điểm tắm onsen tại Nhật Bản từ chối khách có hình xăm. Ảnh: Boutique Japan

Đảo Santorini, Hy Lạp

Vào năm 2016, hòn đảo xinh đẹp này bị "bội thực" du khách với khoảng 10.000 lượt/ ngày, buộc giới chức trách nơi đây tuyên bố hạn chế du khách. Con số này hiện tại là 8.000 lượt/ngày và chắc chắn sẽ tiếp tục hạ xuống trong thời gian tới.

8 địa điểm... ghét du khách nhất - Ảnh 6.

Đảo Santorin của Hy Lạp cũng đang lâm vào tình trạng chán ngán du khách. Ảnh: Found The World

Khu vực ven biển Cinque Terre - Ý

Cinque Terre được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Dưới sức ép của lượng du khách ngày một tăng, Cinque Terre hồi tháng 2-2016 buộc phải thông báo kế hoạch triển khai hệ thống vé. Khi lượng du khách đến đây đạt 1,5 triệu người, khu vực này sẽ thực hiện lệnh cấm như một số địa điểm nêu trên. 

8 địa điểm... ghét du khách nhất - Ảnh 7.

Cinque Terre được mệnh danh là thiên đường của Ý. Ảnh: Wall Alphacoders

TP Arlington, bang Texas – Mỹ

Vào năm 2015, công ty hàng không tư nhân Stratos Jets đã phân tích 37.000 dòng trạng thái chia sẻ trên mạng xã hội của du khách nói về các tiểu bang trên khắp nước Mỹ. Mục đích là để tìm hiểu xem những khu vực nào thân thiện và không thân thiện với du khách. Kết quả cho thấy TP Arlington là địa điểm ít thân thiện với du khách nhất. Hai vị trí sau lần lượt thuộc về TP New York và TP Las Vegas.

8 địa điểm... ghét du khách nhất - Ảnh 8.

TP Arlington, bang Texas - Mỹ là địa điểm ít thân thiện với du khách nhất, theo kết quả khảo sát của công ty hàng không tư nhân Stratos Jets. Ảnh: Youtube

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước