ASEAN thảo luận triển khai visa du lịch chung

Hữu Hưng - Mạnh Hà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 20/01/2016 15:53 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia du lịch, ASEAN cần hướng tới triển khai một visa du lịch chung ASEAN.

Tại Diễn đàn Du lịch ASEAN 2016 đang diễn ra tại Manila, Philippines, các Bộ trưởng du lịch ASEAN dự kiến sẽ thông qua Kế hoạch Chiến lược phát triển du lịch ASEAN 2016-2025, với mục tiêu quảng bá và đưa ASEAN trở thành một điểm đến du lịch chung và an toàn với du khách quốc tế. Trong kế hoạch này, các chuyên gia nhấn mạnh ASEAN cần hướng tới triển khai một visa du lịch chung ASEAN. Kế hoạch chiến lược phát triển du lịch ASEAN 2016-2025 là sự tiếp nối của kế hoạch giai đoạn 2011-2015, nhằm theo đuổi mục tiêu đưa ASEAN trở thành một điểm đến du lịch chung trong 10 năm tới.

Điểm mấu chốt để đưa ASEAN trở thành điểm đến chung là cần phải tạo thuận lợi cho du khách đi lại trong khối ASEAN. Theo đó, các nước đang tiếp tục nghiên cứu để có thể triển khai visa du lịch ASEAN giúp du khách có thể đi đến bất kỳ nước ASEAN nào chỉ với một visa duy nhất.

Trong khi việc áp dụng visa chung cho cả 10 nước ASEAN còn chưa thể triển khai ngay, các chuyên gia đề xuất việc áp dụng có thể bắt đầu cho từng cặp nước khi đã triển khai các chương trình kết nối du lịch.

Kế hoạch Chiến lược Phát triển du lịch ASEAN 2016-2025 cũng bao gồm nhiều nội dung quan trọng khác như việc hợp tác với các tổ chức toàn cầu, trong đó có Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc UNESCO và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) nhằm phát triển Du lịch Di sản và Du lịch dựa vào cộng đồng; phát triển các sản phẩm du lịch sức khỏe và một số chương trình đánh giá hoạt động du lịch, đào tạo cho các hãng và công ty du lịch lữ hành.

Dự kiến, Kế hoạch Phát triển Chiến lược du lịch ASEAN 2016-2025 sẽ được các Bộ trưởng Du lịch ASEAN thông qua tại hội nghị diễn ra hôm 21/1 trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2016.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước