Tuy cùng họ nhà Cua, nhưng ngoại hình Ba Khía khác con cua là có ba gạch ở trên lưng nên từ bao đời nay, người dân miền Tây gọi là Ba Khía.
Ba Khía Rạch Gốc (thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) là ngon nhất và đã trở thành món đặc sản nổi tiếng của vùng đất cực Nam Việt Nam.
Ba Khía là loài ăn tạp nhưng rất thích ăn lá cây. Đặc biệt vùng Rạch Gốc có nhiều cây đước, cây mắm nên khi chúng ăn lá của những cây này, gạch có màu đỏ được gọi là gạch son chứ không xanh hoặc đen như Ba Khía ở những nơi khác.
Ba Khía sau khi bắt sẽ được rửa sạch và muối ngay tại chỗ, để khoảng từ 5-7 ngày. Ba Khía muối có thể được chế biến bằng cách bẻ càng, trộn chung với tỏi, ớt băm nhỏ và vắt chanh.
Đặc biệt, thực khách có thể trộn cơm nóng với gạch son ngay trong mai của Ba Khía và thưởng thức. Ngoài ra, du khách cũng rất ưa thích món Ba Khía luộc sả dùng cùng nước chấm.
Các bạn có thể tìm hiểu cách bắt Ba Khía cùng nhân vật trải nghiệm trong clip sau đây:
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.