Chợ Tais - Điểm đến đậm nét văn hóa ở Dili, Timor Leste

Anh Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 29/02/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chợ Tais giống như đang ở một thế giới khác khi vừa bước vào từ con đường đầy nắng nóng ở thủ đô Dili, Timor Leste. Đây là một thế giới của sắc màu và sáng tạo.

Khi du lịch tới một vùng đất mới, chúng ta không thể bỏ qua những khu chợ. Chúng có thể là nơi cung cấp đồ ăn thức uống hay những vật dụng thiết yếu hàng ngày. Nhưng quan trọng hơn, những khu chợ luôn phản ánh rõ nét văn hóa bản địa và là nơi dễ dàng nhất để tìm hiểu cuộc sống của người dân địa phương. Khu chợ thổ cẩm độc đáo ở thủ đô Dili, Timor Leste.

Chợ Tais giống như đang ở một thế giới khác khi vừa bước vào từ con đường đầy nắng nóng ở thủ đô Dili, Timor Leste. Đây là một thế giới của sắc màu và sáng tạo.

Như tên của mình, mặt hàng chủ yếu bán ở chợ là tais, vải thổ cẩm truyền thống. Tais xuất hiện trong mọi mặt đời sống của người dân Timor Leste, từ đám cưới, đám ma cho đến những sự kiện trọng đại của đất nước. Chúng vừa dùng để mặc, vừa là thứ để trao đổi lấy gia súc hay những vật có giá trị.

Theo truyền thống, dệt vải tais là công việc chỉ dành cho phụ nữ. Mỗi khu vực ở Timor Leste sản xuất một loại tais riêng với những hoạ tiết và màu sắc độc nhất.

Chợ Tais đã trải qua thăng trầm theo lịch sử của Timor Leste. Chợ đã từng bị phá hủy trước khi được xây dựng lại vào năm 1999. Không khí bình yên ở chợ Tais có phần khác với sự nháo nhiệt của các chợ thổ cẩm tại những khu vực khác ở Đông Nam Á. Khách du lịch có thể thoải mái xem và thử các mặt hàng mà không phải chịu áp lực phải mua từ người bán.

Bên cạnh vải tais, chợ còn bán những mặt hàng lưu niệm mang đậm nét truyền thống của Timor Leste. Các sản phẩm có hình dáng cá sấu rất phổ biến tại chợ Dili Tais, điều này là bởi người dân Timor Leste tin cá sấu là một vị thần. Và nếu như trong một gia đình có ai đó bị cá sấu tấn công, họ coi đó là một điều may mắn bởi vị thần đã lựa chọn người thân của họ. Và một chi tiết thú vị khác nữa là đất nước Timor Leste có hình dáng của một chú cá sấu.

Trải qua những biến động về chính trị, chợ Tais là minh chứng cho sự bình yên và thân thiện của đất nước non trẻ Timor Leste. Chợ Tais không chỉ góp phần gìn giữ những giá trị văn hoá của người dân Timor Leste mà còn mang lại nguồn thu nhập cần thiết để duy trì nét truyền thống này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước