Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với món thịt nướng kebab, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh ẩm thực phong phú và đa dạng của đất nước này. Với diện tích rộng lớn và địa hình đa dạng, từ những cao nguyên màu mỡ đến những ngọn núi phủ tuyết và bờ biển Địa Trung Hải, Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu một nền ẩm thực độc đáo, kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tươi ngon và kỹ thuật nấu nướng tinh tế.
Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ không quá chú trọng vào gia vị cầu kỳ mà tập trung vào hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Các món ăn được chế biến tỉ mỉ, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến quá trình nhào nặn, tạo hình và nấu chín. Niềm đam mê ẩm thực của người Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện rõ nét qua câu hát nổi tiếng "Domates, biber, patlican" (Cà chua, ớt chuông, cà tím) của ngôi sao nhạc rock Anatolian, Baris Manco.
Dưới đây là 13 món ăn Thổ Nhĩ Kỳ đặc sắc, vượt ra ngoài khuôn khổ món thịt nướng kebab quen thuộc:
1. Piyaz
Món salad Piyaz trứ danh của Antalya có thành phần bí mật là đậu candir, một loại đậu nhỏ đặc trưng của vùng. Đậu candir được trộn với tahini pha loãng, nước cốt chanh, giấm, tỏi, mùi tây và dầu ô liu. Phiên bản truyền thống còn có thêm trứng luộc thái nhỏ.
2. Ezogelin Corba:
Món súp đậu lăng đỏ này gắn liền với câu chuyện về nàng dâu Ezo, người đã dùng món súp này để lấy lòng mẹ chồng. Súp được nấu từ đậu lăng đỏ, bột cà chua, cà chua tươi, hành tây, ăn kèm với bạc hà khô và ớt bột.
3. Saksuka:
Một món rau nấu với dầu ô liu (zeytinyagli yemegi) điển hình của Thổ Nhĩ Kỳ. Saksuka bao gồm cà tím, bí ngòi, tỏi, cà chua và ớt.
4. Kisir:
Món salad từ lúa mì bulgur, cà chua, tỏi, mùi tây và bạc hà. Phiên bản Antakya đặc biệt với mứt lựu chua và ớt bột.
5. Mercimek Kofte:
Món chay từ đậu lăng đỏ, bulgur, hành tây, hành lá, cà chua, tương ớt và rau mùi. Món này thường được ăn kèm với lá rau diếp và nước cốt chanh.
6. Yaprak Dolma:
Món lá nho cuộn cơm, phổ biến trong ẩm thực Aegean. Phiên bản Isparta có cơm nấu với cà chua, mùi tây, hành tây, tỏi, tương cà chua, dầu ô liu, tiêu đen, muối và nước.
7. Inegol Kofte:
Một loại thịt viên đặc biệt được phát minh bởi Mustafa Efendi, người di cư từ Bulgaria đến Inegol. Món này chỉ sử dụng thịt bò hoặc thịt cừu xay và vụn bánh mì, nêm hành tây.
8. Iskender Kebab:
Đặc sản của Bursa, món thịt nướng này gồm thịt doner thái mỏng xếp trên bánh mì pide, rưới nước sốt cà chua, bơ tan chảy và ăn kèm với sữa chua, cà chua nướng và ớt xanh.
9. Cag Kebab:
Món thịt cừu nướng đặc trưng của Erzurum, được ướp với hành tây, muối và tiêu đen trong nửa ngày, sau đó nướng trên xiên ngang bằng lửa củi. Cag kebab thường được ăn kèm với bánh mì dẹt, cà chua, hành tây và ớt xanh.
10. Hamsili Pilav:
Món cơm cá cơm (hamsi) phổ biến ở vùng Biển Đen. Cơm được nấu với hành tây, bơ, đậu phộng, nho khô, mùi tây và thì là, sau đó phủ cá cơm lên trên và nướng trong lò.
11. Perde Pilav:
Món cơm bọc trong lớp vỏ bột nướng, thường được phục vụ trong các đám cưới ở Siirt. Cơm được nấu với thịt gà, nho, hạnh nhân, hạt thông và bơ.
12. Manti:
Những viên bột nhỏ nhân thịt băm (hoặc phô mai ở một số vùng) được luộc và ăn kèm với sữa chua và ớt bột. Manti Kayseri nổi tiếng với kích thước nhỏ nhắn.
13. Testi Kebab:
Món thịt nướng đặc biệt của vùng Nevsehir, được nấu trong bình gốm làm từ đất sét đỏ. Bình được nhồi thịt bò, cà chua, ớt chuông, tỏi và bơ, sau đó nướng trong lò củi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!