Độc đáo lễ hội đánh cá Đồng Hoa, Hà Tĩnh

Thùy Châu - Anh Đức (VTV8)-Thứ hai, ngày 13/06/2016 11:09 GMT+7

Hàng trăm người dân xã Xuân Viên và khu vực lân cận đến vực Rào để đánh bắt cá (Ảnh: Báo Nhân dân)

VTV.vn - Lễ hội đánh cá Đồng Hoa còn được gọi là lễ hội đánh Vực Rào, được tổ chức mỗi năm một lần khi mùa màng của người dân trong vùng đã thu hoạch hết.

Hàng năm, cứ đến những ngày đầu tháng 5 Âm lịch (sau Tết Đoan Ngọ 5/5) khi mùa màng thu hoạch đã xong, hàng ngàn người dân xã Xuân Viên cùng một số địa phương lân cận ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) lại nô nức vào hội đánh cá Đồng Hoa. Đây là một lễ hội truyền thống, với nhiều nét độc đáo của cư dân lúa nước. Lễ hội năm nay được tổ chức tại khu vực Đầm Vực xã Xuân Viên.

Không chỉ đàn ông, thanh niên trai tráng mà ngay cả đến những người già và trẻ nhỏ cũng đến vực Rào để tham gia đánh cá. Sau khi người dân đã tập trung đông đủ, đại diện của chính quyền ra hiệu lệnh, cả làng cùng ào xuống vực đánh cá.

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa hội tụ được nhiều yếu tố về không gian văn hóa, truyền thống và địa thế được nhiều người dân tham gia hưởng ứng. Dù cuộc sống hiện đại đã có nhiều thay đổi nhưng sức lôi cuốn từ lễ hội vẫn cho thấy truyền thống gắn kết cộng đồng, yêu thiên nhiên, yêu các sản vật địa phương của cư dân dưới chân núi Hồng Lĩnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước